20h tối nay trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3

0
10

Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ TT&TT cùng Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia được tổ chức hàng năm nhằm trao giải cho những tác phẩm có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ… nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản. Góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Năm nay, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3 thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước với 362 cuốn sách, 255 tên sách. Giải thưởng sẽ tôn vinh 27 tác phẩm, trong đó có 03 giải A, 10 giải B và 14 giải C. 

Theo đánh giá của đại diện BTC, các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học và thực tiễn.

Ông Hoàng Phong Hà – Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, qua 3 mùa tổ chức, BTC Giải thưởng Sách Quốc gia thấy các cuốn sách và bộ sách tham gia dự giải đều được lựa chọn theo quy trình rất cẩn thận.

Trước khi chấm giải, căn cứ vào kế hoạch tổ chức giải của Bộ Thông tin và Truyền thông và thông báo hướng dẫn lựa chọn sách dự giải của Hội Xuất bản Việt Nam, các nhà xuất bản đã lập các hội đồng tuyển chọn các cuốn sách đáp ứng với tiêu chí xét giải trong số hàng nghìn cuốn sách được xuất bản hàng năm để gửi tham gia dự giải.

20h tối nay trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2
Toàn cảnh buổi họp báo về Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3.

Văn phòng Hội Xuất bản Việt Nam cùng với Ban Thư ký Hội đồng Giải thưởng đã rà soát và tiến hành phân loại các sách dự giải theo 5 mảng sách đã được Điều lệ giải quy định. Các cuốn sách và bộ sách đạt giải đều phải qua 3 vòng chấm của Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Tất cả các cuốn sách và bộ sách đều có bản nhận xét, đánh giá theo mẫu quy định.

“Các cuốn sách đề xuất đạt Giải A đều phải qua phản biện độc lập, phản biện kín. Quy trình chấm giải bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo Quy chế giải thưởng, sách được trao giải phải được sự nhất trí ít nhất 70% thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thông qua theo hình thức bỏ phiếu kín”, ông Hoàng Phong Hà chia sẻ thêm.

Theo Dân trí