Ả Rập Saudi dọa chiếm đóng Kuwait

0
45

Giếng dầu Khafji bị đóng cửa từ hồi tháng 10-2015 vì không đáp ứng được những tiêu chuẩn mới về môi trường của Ả Rập Saudi. Ảnh: WORLDBULLETIN.NET

Trang Middle-East Panorama dẫn các nguồn tin tình báo ở hai nước này tiết lộ: “Ông Mohammad bin Salman đe dọa Ả Rập Saudi sẽ tấn công và chiếm đóng Kuwait. Quan chức này còn tuyên bố không chỉ giếng dầu Khafji mà toàn bộ đất nước Kuwait đều là một phần thuộc lãnh thổ của Ả Rập Saudi dựa theo các tài liệu lịch sử”.

Trong bức thư gửi người đồng cấp Ả Rập Saudi Ali al-Naimi, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali Al Omair đã kêu gọi ông này mau chóng có những biện pháp thích hợp để duy trì hoạt động sản xuất ở giếng dầu đó.

Giếng dầu Khafji, vốn được khai thác và vận hành bởi công ty Ak-Khafji, một liên doanh giữa tập đoàn dầu lửa Aramco của Ả Rập Saudi và công ty dầu lửa vùng Vịnh của Kuwait, đã bị đóng cửa từ hồi tháng 10-2014 vì không đáp ứng được những tiêu chuẩn mới về môi trường của Ả Rập Saudi. Trước khi bị đóng cửa, giếng dầu Khafji sản xuất khoảng 280.000-300.000 thùng/ngày.

Không ít lần Kuwait phàn nàn việc tiếp tục đóng cửa giếng dầu Khafji sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề mà Riyadh phải bồi thường trong tương lai. Việc Kuwait thông báo sẽ đưa vụ việc này ra tòa án trọng tài quốc tế dường như khiến Bộ trưởng Quốc phòng của Ả Rập Saudi thêm nóng giận.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 2-8, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman đã cắt ngắn kỳ nghỉ xa hoa – dự kiến kéo dài 3 tuần – tại miền Nam nước Pháp để đi đến Morocco. Quốc vương Ả Rập Saudi rời đi mà chẳng đưa ra lý do cũng như không rõ liệu nhà vua có quay lại Pháp hay không.

Một nguồn tin cho biết thực chất việc rẽ nhánh sang Morocco là một phần trong lịch trình nghỉ ngơi của Quốc vương. Philippe Castanet, một quan chức địa phương tại Pháp, nói thêm rằng một nửa đoàn tùy tùng gồm cả ngàn người đã rời Pháp cùng Quốc vương Salman.

Chuyến đi này gây ra tranh cãi tại Pháp. Một mặt cư dân địa phương hết sức tức giận vì bãi biển gần biệt thự của quốc vương Ả Rập Saudi bị đóng cửa, mặt khác kinh tế Pháp từng mong chờ hốt bạc từ đoàn người đông đảo và có tiếng chịu chi này.
H.Bình (Theo Fars News, Reuters)