Anh: Phá nhiều âm mưu ám sát Nữ hoàng

0
52

Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Trong đó có 2 kẻ cực đoan Jihad đã lên kế hoạch đánh bom khủng bố một lễ tưởng niệm Thế chiến II tổ chức vào mùa hè vừa qua.

Rất may là 2 kẻ này đã bị tiêu diệt bởi các cuộc không kích của Anh trong vùng Raqqa ở Syria. Đây là lần đầu tiên nước Anh thực hiện cuộc không kích nhắm vào IS trên lãnh thổ Syria.

Thủ tướng David Cameron hài lòng nói: “Đó là những kẻ khủng bố. Chúng dự tính tiến hành hàng loạt cuộc tấn công trên các con đường ở đất nước chúng tôi, một số cuộc tấn công nhắm vào các sự kiện trọng đại”.

Tờ Daily Telegraph quả quyết hơn: Kế hoạch đánh bom của 2 kẻ khủng bố rõ ràng nhắm vào Nữ hoàng Elizabeth. Thông tin này được Chính phủ Anh xác nhận. Trước đó, bất chấp việc cảnh sát bắt giữ 4 nghi phạm khủng bố Hồi giáo lên kế hoạch ám sát mình, Nữ hoàng Elizabeth, 88 tuổi, vẫn can đảm tham dự “Rememberance Day” (Ngày tưởng niệm) lần thứ 100, tưởng niệm của các chiến sĩ thuộc Khối thịnh vượng chung hy sinh trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Nữ hoàng Elizabeth tham dự buổi lễ theo đúng nghi thức truyền thống: đặt vòng hoa tưởng niệm và dành 2 phút mặc niệm.

Báo The Sun dẫn một nguồn tin cho biết: “Mặc dù bộ phận an ninh đã đưa ra cảnh báo, nhưng Nữ hoàng Anh đã không nao núng thoái thác nhiệm vụ của mình”. Như thường lệ, sau khi Nữ hoàng đặt vòng hoa tưởng niệm, Thủ tướng Anh David Cameron cùng các thành viên nội các và thủ lĩnh các đảng phái đối lập sẽ có bài phát biểu. Ông đã yêu cầu cảnh sát tăng cường giám sát nghiêm ngặt để ngăn chặn các tay súng khủng bố “nã đạn vào buổi lễ”.

Vành đai an ninh bắt đầu được siết chặt sau sự kiện khủng bố tấn công diễn ra hàng loạt ở các nước. IS đã kêu gọi những phần tử ủng hộ trên khắp thế giới nhắm vào các sự kiện tưởng niệm có nhiều nhân vật cấp cao tham dự. Một vòng bảo vệ vũ trang đã được thiết lập khi Nữ hoàng Elizabeth chủ trì các sự kiện tại Đài tưởng niệm chiến sĩ ở Whitehall. Nhiều người lo ngại rằng, các phần tử thánh chiến jihad người Anh đang chiến đấu ở Syria và Iraq sẽ quay lại Anh để tiến hành khủng bố.

Trước đó, Cảnh sát Anh cũng đã bắt giữ một người đàn ông mang theo dao khi người này tìm cách đột nhập vào Điện Buckingham, dinh thự tại London của Nữ hoàng Elizabeth. Theo phát ngôn viên Điện Buckingham, Nữ hoàng không có mặt tại đó vào thời điểm trên.

Trong ngày “Remeberance Day” diễn ra hồi năm 1987, đã có 11 người chết và 68 người bị thương sau khi lực lượng Quân đội Cộng hòa Ireland đánh bom tại Đài tưởng niệm ở Enniskillen, Bắc Ireland. Ngày lễ tưởng niệm năm nay đánh dấu tròn 100 năm Thế chiến I nổ ra, cũng như việc Anh rút quân khỏi Afghanistan.

Theo An Ninh Thế Giới