Bạn đã sẵn sàng để nuôi chó sau khi nghe chia sẻ của một “sen” ở Sài Gòn về chi phí nuôi chú Poodle tới gần 5 triệu/tháng

0
90

Nếu như bạn đang có ý định đón một chú cún về nhà thì cùng lắng nghe chia sẻ của chị Gigi (sinh năm 1995) hiện đang sở hữu một chú Poodle để tự đánh giá được điều kiện của bản thân hiện tại có thích hợp nuôi một chó cưng hay không nhé.

Nuôi chó cảnh khó lắm, chúng nó toàn ăn ngon, ngày nào cũng phải tắm, phải chải lông, đi dạo, tập thể dục,…”. Đó có thể là những câu nói mà bạn vẫn thường xuyên được nghe khi chia sẻ ý định muốn nuôi một chú chó cảnh.

Điều lo lắng đó không phải là không có căn cứ nhưng chắc chắn cũng chưa đúng hoàn toàn. Nếu như bạn đang có ý định đón một chú cún về nhà thì cùng lắng nghe chia sẻ của chị Gigi (sinh năm 1995) hiện đang sở một chú Poodle để tự đánh giá được điều kiện của bản thân hiện tại có thích hợp nuôi một chú chó hay không nhé.

Bạn đã sẵn sàng để nuôi chó sau khi nghe chia sẻ của một sen ở Sài Gòn về chi phí nuôi chú Poodle tới gần 5 triệu/tháng - Hình 1

Chị Gigi và chú Poodle có tên Milktea của mình.

Điều kiện kinh tế

Bạn không nhất thiết phải là một người giàu có để sở hữu một em chó Poodle nhưng cũng không phải quá thiếu thốn khi phải lo chi phí mua, chăm sóc và thuốc thang nếu em ấy bị bệnh. Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn cũng có thể cho chú chó của mình đi spa, chăm lông hàng tháng nếu là giống chó cần có bộ lông đẹp.

Để sở hữu một chú Poodle Trung bình 1 em sẽ có giá từ 5-7 triệu đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, giá 6-8 triệu là khoảng tiền của giá chó Tiny – Toy Poodle, Standard Poodle, Mini Poodle. Còn giá chó Teacup poodle sẽ cao hơn nhiều. Trung bình 100 em Tiny poodle sinh ra ở Việt Nam mới xuất hiện được 2-3 em Teacup. Số lượng chúng khan hiếm, giá cũng vì thế mà cao hơn, từ 12-15 triệu/ 1 em.

Ngoài ra, giống Poodle nhập khẩu cũng sẽ đắt hơn. Nếu nhập khẩu từ Thái giá sẽ từ 7-10 triệu đồng tùy vào loại chó Poodle. Còn nhập khẩu từ châu Âu sẽ đắt hơn giao động từ60-80 triệu đồng một bé (chưa tính phí vận chuyển).

Bạn đã sẵn sàng để nuôi chó sau khi nghe chia sẻ của một sen ở Sài Gòn về chi phí nuôi chú Poodle tới gần 5 triệu/tháng - Hình 2

Giống chó Poodle có chi phí khá cao nếu muốn sở hữu.

Chi phí thức ăn

Chó cảnh không nhất thiết cứ phải cho ăn cao lương mỹ vị như nhiều người vẫn tưởng vậy. Hầu hết từ 3/4 chó cảnh hiện nay có thể cùng chia sẻ thức ăn với bạn. Chúng có thể ăn được cá, thịt bò, nội tạng, thịt gà, thịt lợn, trứng, rau củ quả và cơm.

Nếu cho ăn cùng gia đình, lượng thức ăn mỗi ngày sẽ khoảng từ 110 – 120 gram. Còn lại là rau củ quả xay nhỏ và cơm. Nếu mua thịt bò bạn mất khoảng 25K/ngày, thêm cơm và rau củ quả sẽ khoảng 35K/ngày. Nếu thay các thực phẩm khác rẻ hơn sẽ giảm được chi phí. Tính ra trung bình mỗi ngày mất khoảng 30K cho một chú chó.

Dạo gần đây mình đã cho Milktea ăn hạt. Giá hạt mua cũng ít hơn nếu so với ăn cùng gia đình lại sạch sẽ và gọn gàng. Mỗi tháng tiền hạt mình mất từ 300K – 500K“, chị Gigi chia sẻ.

Bạn đã sẵn sàng để nuôi chó sau khi nghe chia sẻ của một sen ở Sài Gòn về chi phí nuôi chú Poodle tới gần 5 triệu/tháng - Hình 4

Căn phòng riêng được chị Gigi trang trí và thiết kế cho Milktea của mình.

Chi phí chăm sóc lông

Nếu bạn nuôi một chú chó lông ngắn thì chi phí chăm sóc lông sẽ không cần bàn tới. Nhưng với dòng Poodle mà chị Gigi đang nuôi thì chăm sóc lông là khá quan trọng.

Chi phí cho việc chăm sóc lông của dòng này cũng khá tốn kém hơn. Như phải mua vitamin và bổ lông chưa kể phải cắt tỉa nhưng việc này chỉ cần vài tháng 1 lần.

Chi phí cắt tỉa khoảng 300K/lần. Vitamin bổ lông thực phẩm chức năng khoảng 600K – 700K cho 1 tháng.

Mỗi tháng tùy vào số lượng tắm của bạn mà chai dầu gội có thể dùng được lâu hay nhanh. Một chai dầu gội bình thường có giá: 100K.

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Bạn đã sẵn sàng để nuôi chó sau khi nghe chia sẻ của một sen ở Sài Gòn về chi phí nuôi chú Poodle tới gần 5 triệu/tháng - Hình 5
Bạn đã sẵn sàng để nuôi chó sau khi nghe chia sẻ của một sen ở Sài Gòn về chi phí nuôi chú Poodle tới gần 5 triệu/tháng - Hình 6

Nếu mua chó con từ 2,5 tháng tuổi, bạn sẽ mất thêm chi phí tiêm phòng vac-xin. Sẽ có loại 2-3 mũi cho 5-7 loại bệnh. Đây là chi phí bắt buộc, mỗi nơi sẽ có giá khác nhau, có thể dao động từ 150K – 200K/mũi.

Tuy nhiên, nếu mua chó ở các cửa hàng thì thường đã được tiêm ít nhất 1 mũi vac-xin là tẩy giun. Bạn có thể trao đổi với cửa hàng để giảm bớt lượng mũi tiêm. Như mình thì số tiền tiêm vac-xin định kỳ hàng năm, phòng dại và tẩy giun thường không quá 300K“, chị Gigi cho biết.

Một vài phí khác

Theo chị Gigi để chăm sóc một chú Poodle bạn cũng sẽ mất thêm các khoản chi phí khác như quần áo, spa, tã lót, một số vật dụng vệ sinh. Ngoài ra còn có cả đồ ăn vặt.

Những chi phí này chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng không thể thiếu được với các em Poodle.

Bạn đã sẵn sàng để nuôi chó sau khi nghe chia sẻ của một sen ở Sài Gòn về chi phí nuôi chú Poodle tới gần 5 triệu/tháng - Hình 7

Tủ đồ quần áo riêng của Milktea.

Milktea được chị Gigi sắm cho giường ngủ riêng, có tủ quần áo riêng và các vật dụng sinh hoạt đầy đủ khác.

Chi phí nuôi Poodle của chị Gigi trong một tháng:

Hạt: 300K-500k

Vitamin bổ lông thực phẩm chức năng: 600K – 700K

Tỉa lông: 300K

Dầu gội: 100K

Quần áo: 100K – 120K/bộ. Mỗi tháng là hơn 10 bộ mới: 1 triệu đồng

Pate và đồ ăn vặt: 500K – 700K

Spa mỗi lần: 400K – 450k

Tiêm phòng: 300K

Tã lót và 1 số vật dụng vệ sinh tầm: 300K – 400K tháng