BNG nói gì về tin Ấn Độ chào bán tên lửa cho Việt Nam

0
23

Tên lửa Akash do Ấn Độ chế tạo. Ảnh: News18

Trước đó, Times of India ngày 9/1 đưa tin Ấn Độ chào bán tên lửa Akash cho Việt Nam.

Tên lửa Akash (nghĩa là Bầu trời, theo tiếng Hindu) do chính Ấn Độ chế tạo có tầm bắn xa khoảng 25 – 30 km, độ cao tối đa 20 km, tiêu diệt được các mục tiêu từ máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa đến UAV.

Trả lời phóng viên hãng thông tấn Reuters trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/1 về thương vụ này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết ông sẽ chuyển câu hỏi đến các cơ quan chức năng của Việt Nam.
Nhân dịp này, ông Lê Hải Bình cũng khẳng định: “Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam, nếu có, thì cũng là phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ này, cũng là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước.”
Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ từ đối tác chiến lược vào năm 2007 lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi đến Việt Nam tháng 9/2016.

BNG noi gi ve tin An Do chao ban ten lua cho Viet Nam-Hinh-2
Thủ tướng Ấn Độ gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội tháng 9/2016. Ảnh: Daily world

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã khẳng định rằng Việt Nam là người bạn thân của Ấn Độ, và nhiều sáng kiến đang tiến triển để đẩy mạnh hơn việc hợp tác quốc phòng giữa hai nước, từ nâng cấp vũ khí đến huấn luyện đào tạo quân nhân điều khiển tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Việt Nam.

Ấn Độ cũng từng chào hàng cung cấp cho Việt Nam tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos (Nga – Ấn hợp tác sản xuất, tầm bắn xa 290 km), ngư lôi diệt tàu ngầm Varunastra. Tuy nhiên chưa thấy tiến triển về thương vụ này.

Ấn Độ đang đào tạo thuỷ thủ tàu ngầm cho Việt Nam từ năm 2013 ở trường đào tạo tàu ngầm INS Satavahana (tại quân cảng Visakhapatnam), và mới đây nhận đào tạo phi công Việt Nam lái tiêm kích Su-30MKI (loại tương tự Su-30MK2 Việt Nam đang sử dụng)./.

Hệ thống tên lửa tầm gần Akash do Ấn Độ nghiên cứu và phát triển từ những năm 1990, sản xuất từ 2009. Một hệ thống Akash trung bình có 4 xe dàn phóng (mỗi xe mang 3 quả tên lửa), xe chỉ huy, radar, xe tiếp tế, máy phát điện… Một hệ thống này tương đương 1 trung đoàn, bảo vệ 1 khu vực rộng gần 5.000 km2.

Hệ thống Akash có thể theo dõi đồng thời 64 mục tiêu và có thể phóng tên lửa bắn cùng lúc 12 mục tiêu. Tên lửa của Akash dài 5,78 m, nặng 720 kg, mang đầu đạn nặng 60 kg, bay với tốc độ gần 2,5 lần vận tốc âm thanh (3.000 km/giờ).

Một quả đạn tên lửa này có giá khoảng 475.000 USD, rẻ hơn so với tên lửa cùng loại của Mỹ hoặc châu Âu. Một hệ thống Akash này có giá khoảng 300 triệu USD (theo giá Ấn Độ mua sắm cho lực lượng quân đội nước này).