Chồng kéo tôi khỏi vũng bùn để làm lại cuộc đời

0
274

Tôi có mối tình gần 10 năm, yêu nhau từ những ngày còn là sinh viên, trải qua nhiều sóng gió.

Tôi giờ 37 tuổi, chồng hơn tôi 13 tuổi, kết hôn gần chục năm và quyết định không sinh con mà hưởng thụ cuộc sống. Anh là người nước ngoài, theo bạn bè thì tôi lấy được người chồng tốt. Anh nhiều tuổi nhưng đẹp trai, phong độ, rất yêu và nuông chiều tôi. Chồng tôi thu nhập đủ để sống khá thoải mái.

Trước khi cưới tôi, anh có mối tình sâu đậm nhưng cô đó mất sớm vì bệnh. Lúc đầu tôi thông cảm với anh, dần dần thấy ghen tuông và tự ti khi chồng không quên được người cũ và so sánh tôi với người đó. Sự thiếu từng trải trong tình yêu, ích kỷ, hời hợt của bản thân khiến tôi hành hạ chồng nhiều. Đỉnh điểm là tôi nói muốn ly hôn và có người khác.

Người tình của tôi 28 tuổi, đẹp trai, là chuyên gia, lương còn tốt hơn chồng tôi. Tôi biết mối quan hệ với một người trẻ tuổi sẽ không đi đến đâu, chỉ coi đó là mối tình thoáng qua, nhưng cũng lấy đó làm lý do ly hôn. Chồng tôi rất sốc nhưng vì yêu mà anh muốn chúng tôi quên đi những ảo tưởng, sai lầm để bắt đầu lại. Chính sự quyết tâm và tình yêu của chồng làm tôi quay lại với anh, chúng tôi không nhắc lại chuyện cũ nữa. Sau này tôi mới biết sai lầm đó phải trả giá thế nào.

Chồng tôi không còn muốn thân mật như trước, anh tự ti, dần trầm cảm và đi công tác nhiều hơn. Tôi tham lam, hời hợt, về nhà thấy cô đơn và lạnh lẽo nên càng ham vui. Tôi lại có nhiều người tình trẻ khác, đó là những người nước ngoài chưa lập gia đình, có học thức và đẹp trai, thậm chí có người còn là sinh viên, ít tuổi hơn tôi rất nhiều. Tôi càng mê đắm trong sắc dục và hưởng thụ cuộc sống từ tiền chồng chu cấp. Sự ngu dốt đó còn làm tôi so sánh chồng với những người xung quanh, họ trẻ và thành đạt ra sao.

Yêu đương lăng nhăng rồi tôi nhìn lại, thấy một số người bạn sau vài năm qua đầu tư tài sản đã nhân lên thế nào, còn tôi lãng phí tiền bạc, thời gian ra sao. Tôi lại đầu tư muốn, chồng chu cấp tài chính. Tài sản chúng tôi đang có khoảng mười mấy tỷ mà lúc nào tôi cũng thấy ít, cảm giác lo lắng bất an cho tương lai. Tôi đi hết từ tham, dung túng bản thân đến cuồng vọng, không còn nhận ra mình là ai, thấy ghê sợ bản thân. Tôi tâm sự với chồng, muốn chết và hai vợ chồng ôm nhau khóc. Anh muốn chúng tôi thoát ra khỏi vũng bùn này nên định cư nước ngoài, lúc đầu tôi còn lưỡng lự nhưng cũng theo anh.

Sang đây chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới, lương và những đãi ngộ của anh không còn được như khi ở Việt Nam nhưng cuộc sống cũng ổn. Tôi không đi làm, lúc đầu có buồn chán nhưng sau rồi tập thiền, ăn chay, sống khác trước đây. Sự tĩnh lặng giúp tôi nhìn sâu vào bản thân, biết được nguyên nhân, tìm lại những giá trị của mình.

Để tìm hiểu đầu tư, tôi đọc các báo cáo tài chính và bất động sản hàng ngày, sách về quản lý tài chính. Về những đam mê và chuyên môn tôi có trước đây đã bỏ phí nhiều năm, tôi bắt đầu lại dù còn nhiều khó khăn. Rồi còn chồng nữa, tôi thấy thương yêu anh nhiều hơn, muốn chăm sóc anh và giúp chúng tôi khỏe mạnh lên về mặt tinh thần.

Tôi viết lên đây biết sẽ nhiều người bài xích nhưng bản thân hiểu những khuyết điểm, thiếu sót của mình. Cuộc sống đã cho tôi nhiều thứ mà tôi chưa học cách để sử dụng nó một cách đúng đắn, vô tình như một đứa trẻ hư được nuông chiều tôi càng hại mình và làm khổ người khác.

Mọi thứ giờ đây tôi nhìn với sự bao dung, tích cực; không còn căm ghét, tức tối hằn học với bản thân hay người khác. Nếu sai thì nhìn nhận và sửa chữa, thiếu sót thì tìm tòi, học tập bổ sung. Khi tâm bình ổn lại, tự tôi cũng nhận ra nhiều giá trị đạo đức khác một cách chân thành. Mọi sắc dục, tham lam vô độ trước đây với tôi giờ như một người nào khác đáng trách và cũng đáng thương vì sự mê muội.

Theo vnexpress