Dân vỗ tay khi 1 tấn ngà voi bị nghiền nát

0
32

Các sản phẩm làm từ ngà voi bị tịch thu và cho vào máy nghiền trước sự chứng kiến của công chúng tại Quảng trường Thời đại – Ảnh: Getty Images

Việc làm này nhằm nêu bật mối lo ngại buôn bán ngà voi bất hợp pháp cũng như cần cấp bách bảo vệ loài voi.

Tạp chí Time (Mỹ) dẫn nguồn tin Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Sally Jewell nói việc nghiền nát ngà voi sẽ truyền một thông điệp đến thế giới: “Chúng tôi không chỉ nghiền nát ngà voi mà sẽ dập tắt vấn nạn buôn bán ngà voi bất hợp pháp trên thị trường chợ đen”.

Hàng trăm các nhà hoạt động môi trường và công chúng vỗ tay khi chứng kiến băng tải chuyền lần lượt 1 tấn ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi vào một máy nghiền đá 25 tấn.

Theo AP, sự kiện này được tổ chức bởi Cơ quan quản lý nghề cá và động vật hoang dã Mỹ (USFWS), Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và các sở thú ở New York.

Theo Time, vấn nạn săn trộm ngà voi ngày càng tăng trong những năm gần đây, phần lớn đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngà voi tăng mạnh ở Trung Quốc. Theo số liệu từ WCS, hiện chỉ còn khoảng 500.000 con voi châu phi, số lượng voi châu Phi bị giết lấy ngà khoảng 35.000 con/năm.

Nguồn tin AP cho hay 1 tấn ngà voi trên bị tịch thu từ các cửa hàng của trùm buôn lậu ngà voi Victor Gordon ở Philadelphia.

Victor Gordon đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên án vào tháng 6-2014 với 2,5 năm tù giam và phạt tiền 157.500 USD với tội danh buôn lậu ngà voi vào Mỹ.

1
Ngà voi được băng chuyền đưa vào máy nghiền – Ảnh: AP