Danh hài Anh Vũ sẽ được đưa về Việt Nam an táng

0
282

 Thi thể danh hài Anh Vũ, người từ Việt Nam qua diễn kịch tại Little Saigon và vừa qua đời đột ngột hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư, sẽ được đưa về an táng tại quê nhà.

Tin này được nghệ sĩ Thúy Uyển, trưởng đoàn Kịch Dân Nam Thúy Uyển, và một số nghệ sĩ khác xác nhận tại cuộc họp báo bỏ túi tại tư gia của bà ở Westminster hôm Thứ Ba, 2 Tháng Tư.

Ngoài bà Thúy Uyển, cuộc họp báo còn có nghệ sĩ Lê Bá Chư và nghệ sĩ Hoài Tâm, cùng hai nghệ sĩ Thanh Duy và Kha Ly từ Việt Nam sang.

Nghệ sĩ Thúy Uyển kể: “Khi biết tin Anh Vũ qua đời, tôi có gọi nói chuyện với cha mẹ của Vũ. Rất tiếc là gia đình không có điều kiện sang lo cho con. Họ mong muốn mang Vũ về quê nhà an táng. Anh Vũ là người tôi coi như con, tôi rất thương Vũ. Tôi có khấn là nếu Vũ cho tôi sức khỏe, tôi sẽ đưa thi thể Vũ về quê nhà.”

Nghệ sĩ Lê Bá Chư kể: “Khi biết tin, tôi liên lạc với anh Khang của nhà quàn An Lạc liền. Anh cho biết chi phí khoảng $10,000. Tôi có yêu cầu anh, khi nào sở cảnh sát cho lấy thi thể, anh cứ lo, và nhớ kiếm một nơi nào đàng hoàng, để chừng một ngày, để các nghệ sĩ đến viếng. Anh Khang có nói với tôi đừng có lo, anh sẽ làm chuyện này.”

Khi biết tin, nhiều nghệ sĩ lên tiếng xin đóng góp, cả ở Mỹ đến Việt Nam, để lo hậu sự cho danh hài Anh Vũ.

“Ngày hôm qua điện thoại tôi ‘cháy’ luôn. Nghệ sĩ và khán giả gọi tới tấp hỏi thăm, đòi đóng góp,” bà Thúy Uyển kể. “Đặc biệt, ca sĩ Hà Phương gọi hỏi tôi có đúng là Vũ qua đời không, tôi nói đúng. Nhưng lúc đó tôi có nói gia đình muốn đưa về quê an táng, nhưng không biết có đủ chi phí ở đây hay không. Thế là Hà Phương nói: ‘Má đừng có lo, để con lo phần này.’ Như vậy là chi phí ở đây và đưa về Việt Nam có người lo rồi. Nhưng tôi cũng rất cẩn thận, tôi nói với Hà Phương là ‘con đừng đưa tiền cho má, mà gởi thẳng nhà quàn An Lạc để họ lo liệu.’”

Nữ nghệ sĩ Kha Ly cho biết nhiều nghệ sĩ và khán giả ở Việt Nam đã đóng góp tiền để lo cho nghệ sĩ Anh Vũ và nay có đủ tiền rồi.

Sau khi bàn bạc các nghệ sĩ đồng ý rằng tất cả tiền quyên góp còn lại sẽ gửi về, đưa cho cha mẹ danh hài Anh Vũ.

Nghệ sĩ Kha Ly (trái) và nghệ sĩ Thúy Uyển tại cuộc họp báo bỏ túi tại Westminster. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Về chi tiết sự ra đi của danh hài Anh Vũ, nghệ sĩ Thanh Duy kể: “Hôm đó, trong vở diễn, Anh Vũ có nhiều dấu hiệu bất thường lắm, mà trước đây anh không bao giờ có. Sau khi diễn, anh về nhà một người bạn ngủ. Đến tối, anh còn gọi tôi, hỏi một số chuyện cá nhân, một cách bất bình thường. Đó là lần cuối cùng tôi nói chuyện với anh.”

“Đến khoảng 9 giờ sáng, thấy điện thoại anh gọi tới, nhưng tôi còn mệt, nên không nhấc máy. Đến 12 giờ trưa, điện thoại tôi lại reo, vẫn là số của anh Anh Vũ, tôi nhấc máy. Ở đầu dây bên kia là chị Trang, bạn của anh, nói với tôi: ‘Em chuẩn bị tinh thần nhe,’” nghệ sĩ Thanh Duy kể.

Nghệ sĩ này kể tiếp: “Tôi thắc mắc và hỏi lại: ‘Chuẩn bị gì hả chị?’ Và chị nói rất bình tĩnh trong trạng thái không bình tĩnh: ‘Anh Anh Vũ mất rồi em ơi.’ Tôi không tin, vì mới tối qua nói chuyện với anh. Tôi bàng hoàng. Rồi chị nói bây giờ cảnh sát đang bao vây nhà, không cho chị vào. Tôi nghĩ, ở Mỹ này mà có cảnh sát là không đùa rồi.”

“Thế rồi tôi và Kha Ly chạy xe đến căn nhà nơi anh ở, thấy hai xe cảnh sát đậu bên ngoài, chúng tôi biết ngay là chuyện chẳng lành,” nghệ sĩ Thanh Duy nói tiếp.

Nghệ sĩ Kha Ly thêm vào: “Phải nói là mấy ngày nay anh Vũ có nhiều biểu hiện bất thường lắm.”

Nghệ sĩ Thúy Uyển cho biết danh hài Anh Vũ sang Mỹ lần này để diễn vở “Hương Vị Tình Yêu,” theo lời mời của Đoàn Kịch Dân Nam Thúy Uyển.

Cũng theo lời nghệ sĩ Thúy Uyển, sau chương trình của bà, “đúng ra Anh Vũ còn tham gia ba suất diễn khác nữa, trong đó có một chương trình ở Seattle.”

Theo Wikipedia, danh hài Anh Vũ sinh ngày 28 Tháng Bảy, 1972, là một diễn viên hài, kịch, và điện ảnh nổi tiếng ở Việt Nam.

Anh cũng là phó giám đốc rạp Kim Châu, cơ sở 2, của sân khấu kịch Phú Nhuận, Sài Gòn.

Anh Vũ là đứa con thứ năm sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có bảy anh chị em. Cha là công nhân, mẹ bán trái cây. Thuở nhỏ, do điều kiện kinh tế của gia đình khó khăn, Anh Vũ sớm bươn chải kiếm tiền phụ giúp sinh hoạt gia đình. Năm 19 tuổi đi phụ bán cà phê, 20 tuổi uốn tóc, phụ hồ, sơn cửa.

Anh bắt đầu hoạt động văn nghệ khi đứng sơn cửa cho câu lạc bộ Phan Đình Phùng.

Lúc đó, anh thấy bảng tuyển diễn viên của sân khấu 5B Võ Văn Tần, nộp đơn xin, và được nhận. 

Theo Người Việt

SHARE