Đôi vợ chồng 61 năm không con cái, về già cùng vào viện dưỡng lão: Chàng trai Hàng Cân “hạ gục” cô giáo bằng một bài thơ và 5 lần xé đơn ly hôn với lời trách xé lòng

0
18

“Tôi không cần ‘chiến đấu’ gì cả. Ai muốn đến với bà ấy thì cứ đến, tôi cũng là một người đến với bà ấy đây. Cuối cùng ai thắng ai thì đã biết cả rồi”, ông Thọ chia sẻ.

“Hơn 5 giờ rồi, cũng muộn rồi, cháu ăn cùng ông bà bữa cơm. Cơm rau dưa thôi, ăn cùng ông bà cho vui”, cuối buổi nói chuyện, bà Dục Tú lên tiếng mời tôi ăn bữa cơm do nhân viên viện dưỡng lão bê vào.

Sau một lúc từ chối nhưng không thành bởi lời mời thiết tha, tôi cũng vui lòng ngồi xuống ăn bữa cơm tối cùng ông bà. Suốt thời gian ăn cơm, ông Ngọc Thọ vẫn liên tục kể chuyện. Xem ra, ông bà thật sự rất “thèm người”, muốn được chia sẻ thật nhiều về cuộc sống của mình.

Bài thơ khiến người thanh niên phố Hàng Cân thành công “cưa đổ” vợ

“Gặp em xõa tóc ngồi bên cửa

Mượn gió hồ Gươm quạt rũ tay

Đôi sợi se se vờn trên má

Như mối tơ lòng vương vấn bay”.

Hơn 60 năm trước, chính nhờ bài thơ này mà ông Ngọc Thọ đã thành công khiến cho bà Dục Tú phải lòng. “Cô gái” trong bài thơ của ông Thọ chẳng phải bà Tú mà là một người con gái nhà ở phố Hàng Đào. Hoàn cảnh ra đời của nó cũng khá ngẫu nhiên.

Đôi vợ chồng 61 năm không con cái, về già cùng vào viện dưỡng lão: Chàng trai Hàng Cân "hạ gục" cô giáo bằng một bài thơ và 5 lần xé đơn ly hôn với lời trách xé lòng - Ảnh 2.

Khi đó ông Thọ cùng một thầy giáo khác đi xe ngang qua phố, thấy cô gái ấy ngồi xõa tóc quạt phe phẩy trước cửa nhà nên cả hai tổ chức một cuộc thi sáng tác thơ văn miêu tả lại cảnh tượng ấy. Phần thưởng chỉ là một bao thuốc lá. Bài thơ “Tiếng chuông lòng” do ông Thọ sáng tác đã chiến thắng.

Lúc đó, rất có thể ông Thọ chẳng ngờ được rằng nhờ bài thơ này, mình không chỉ có được bao thuốc lá mà còn khiến cô gái nhà ở phố Lương Văn Can là Dục Tú phải xiêu lòng. Ngày còn trẻ, bà Tú có rất nhiều người thầm thương trộm nhớ. Khi vô tình đọc được “Tiếng chuông lòng”, bà đã rung động người đàn ông Hà thành hào hoa, tri thức và chọn ông trong số nhiều thanh niên đến với mình.

Ông Ngọc Thọ là Tổng biên tập đầu tiên của báo Đại biểu Nhân Dân, cựu giảng viên Đại học Đông Đô. Bà Dục Tú là một nhà giáo. Họ đã có cuộc hôn nhân kéo dài 61 năm không con cái và hiện tại, cùng nhau vào một viện dưỡng lão ở Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội. Ông Thọ hiện 90 tuổi, bà Dục Tú cũng 84 tuổi. Ở tuổi “xưa nay hiếm” cặp vợ chồng này vẫn rất ngọt ngào.

Vào những năm 1950, sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm ở Trung Quốc, ông Thọ làm giáo viên dạy học tại trường THPT Trưng Vương (Hà Nội) rồi dần dần làm quen, nảy sinh tình yêu với bà Dục Tú.

“Tôi hồi trẻ chắc nhìn cũng được, còn nhà tôi hồi trẻ còn được hơn tôi”, ông Thọ hóm hỉnh chia sẻ.

Lúc ấy, bà Tú cười đùa: “Hồi đó bà suýt ế con ạ, vì bà xấu quá”.

Nghe câu nói của vợ, ông Thọ bật cười: “Không, ai lại nói thế, bà ấy nói đùa thôi, nhà tôi cũng xinh xắn, không đến nỗi”.

Nhìn nhan sắc ở tuổi 84 của bà Tú, chẳng ai tin vào chuyện bà hồi trẻ “xấu, ế”. Khi được hỏi về chuyện có khi nào phải “chiến đấu” để giành được trái tim của vợ không, ông Thọ chia sẻ:

“Cái bản ngã của tôi, không phải kiêu căng đâu nhưng tôi tự tin lắm. Tôi không cần ‘chiến đấu’ gì cả. Ai muốn đến với bà ấy thì cứ đến, tôi cũng là một người đến với bà ấy đây. Cuối cùng ai thắng ai thì đã biết cả rồi. Đầu tiên là tôi tiếp xúc làm quen, ngày ấy tôi nói còn tốt hơn bây giờ nhiều và cuối cùng bà ấy phải lòng tôi”.

Nói đến chuyện khiến bà Tú cảm mến, ông Thọ nhắc lại bài thơ “Tiếng chuông lòng” sau này được xuất bản trong tập thơ cùng tên của ông.

Người đàn ông 90 tuổi mơ màng đọc những áng thơ ngọt ngào rồi tấm tắc: “Đấy, xem như thế nhà tôi không đổ có được không!”. Đúng là “tần số” của những tâm hồn đồng điệu, những áng văn thơ cũng trở thành cầu nối của tình yêu.

Năm 1960, chàng trai sống ở phố Hàng Cân tổ chức lễ thành hôn với cô gái phố Lương Văn Can trong một cửa hàng trên phố Bát Đàn. Đám cưới những năm bao cấp, chiến tranh tổ chức khá đơn giản. Sau đó, cặp đôi sinh sống trong căn nhà riêng trên phố Hàng Cân.

Đôi vợ chồng 61 năm không con cái, về già cùng vào viện dưỡng lão: Chàng trai Hàng Cân "hạ gục" cô giáo bằng một bài thơ và 5 lần xé đơn ly hôn cùng lời đau đớn "Em làm vậy là xúc phạm anh" - Ảnh 3.
Đôi vợ chồng 61 năm không con cái, về già cùng vào viện dưỡng lão: Chàng trai Hàng Cân "hạ gục" cô giáo bằng một bài thơ và 5 lần xé đơn ly hôn cùng lời đau đớn "Em làm vậy là xúc phạm anh" - Ảnh 4.

Một bài báo có chân dung ông Thọ được giữ lại.

Theo Vietgiaitri