Góc nhìn đẹp đẽ về cuộc đời của chàng thanh niên 31 tuổi bị ung thư

0
56

Bài viết gây xúc động dưới đây là của một thanh niên người Anh có tên Elliot Dallen, bài đã được đăng tải trên tờ tin tức The Guardian. Cậu thanh niên bị chẩn đoán ung thư tuyến thượng thận hồi năm 2018, khi ấy Dallen đang ở tuổi 29. Dallen đã vừa qua đời vào ngày 7/9 vừa qua…

Góc nhìn đẹp đẽ về cuộc đời của chàng thanh niên 31 tuổi bị ung thư - 1

Vào tháng 4, tôi đã gửi một bài cho báo với tiêu đề “Tôi không thể nhìn thấy thế giới sau khi hết cách ly vì căn bệnh ung thư đã ở vào giai đoạn cuối”. Đại dịch ập đến đã ngăn cản tôi sống những ngày tháng cuối đời theo cách tôi mong muốn. Có thể tôi sẽ mắc kẹt một mình, không có bạn bè hay gia đình bên cạnh, như ánh sáng lụi tàn cuối con đường.

Gần nửa năm trôi qua, nhiều điều đã thay đổi. Trong vài tuần đầu cách ly, tôi đã cố gắng sống lạc quan bằng cách trở nên bận rộn. Trớ trêu thay, sức khỏe của tôi đã biến chuyển tồi tệ và tôi đành nằm nghỉ nhiều hơn. Sụt cân và những cơn ho kéo dài 20 phút mỗi sáng là những gì tôi đang phải chịu đựng. Không một loại thuốc nào có thể làm dịu cơn ho của tôi.

Góc nhìn đẹp đẽ về cuộc đời của chàng thanh niên 31 tuổi bị ung thư - 2
Elliot Dallen và em gái

Tất nhiên có nhiều lúc tôi cảm thấy đau buồn vì quá cô đơn. Ngay lúc tôi cần có ai đó bên cạnh thì em gái tôi đã đến bên cạnh. Sự xuất hiện của cô em gái đã thay đổi mọi thứ. Tôi không biết tôi sẽ phải sống sao nếu không có em gái.

Đồng thời, tôi bất ngờ được thông báo rằng đã có loại thuốc phù hợp cho tôi. Tuy nhiên, bác sĩ cũng nói trước rằng đây không phải là “thần dược”, mục tiêu của thuốc này là giúp tôi kéo dài thời gian sống thêm vài tháng. Nhưng tình trạng của tôi đã không còn tốt như trước: tôi bị khó thở và thậm chí là hôn mê.

Hy vọng vào loại thuốc mới sớm bị dập tắt sau một tuần. Mỗi ngày tôi phải vật lộn với việc di chuyển ra ghế sofa, cảm giác ốm sốt đã hành hạ tôi. Ngay lập tức tôi đã nhận ra rằng: tôi thèm sống một cách khỏe mạnh, chứ không phải dùng thuốc chỉ để kéo dài tình trạng này thêm vài tuần, vài tháng.

Tôi phải chấp nhận một sự thật rằng: căn bệnh của tôi không thể chữa khỏi. Kể từ khi chấp nhận được điều đó, tôi bắt đầu dành thời gian nghĩ về cuộc đời.

Chà, 30 năm cuộc đời tôi khá tươi đẹp đấy, công việc, sức khỏe, các mối quan hệ đều tuyệt vời. Tôi vốn đã lên kế hoạch cho tương lai, đồng thời cũng từng tưởng tượng về cuộc sống sau tuổi 30.

Thật tiếc là tôi không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra, và tôi sẽ không có được cơ hội bước vào hôn nhân và nhiều điều tươi đẹp khác. Nhưng ai rồi cũng sẽ phải ra đi, và tôi nghĩ rằng tôi đã có 30 năm cuộc đời thật đẹp và đáng sống.

Gửi đến những người bạn của tôi, tôi đã nhận được những tin nhắn động viên từ mọi người, nhưng vì sức khỏe không cho phép nên tôi không thể trả lời tất cả. Tôi rất cảm kích và những lời động viên đó đã giúp tôi trở nên tích cực hơn.

Giờ đây, khi bản thân đã chấp nhận việc sức khỏe và thời gian không còn nhiều, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những điều thực sự quan trọng với bản thân và tôi muốn chia sẻ điều đó với mọi người:

Đầu tiên, đó là lòng biết ơn. Gia đình và những người bạn tuyệt vời của tôi đã luôn đồng hành cùng tôi trong những thời khắc tồi tệ nhất, như khi tôi bị chẩn đoán ung thư, các buổi trị liệu bằng hóa trị… Họ là món quà ông trời đã ban xuống cuộc sống của tôi.

Thứ hai, nếu bạn đã sống cuộc đời của mình tốt nhất có thể, vậy thì cuộc đời ấy dài hay ngắn cũng vẫn là đủ. Hãy cố gắng sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc đời. Thế giới tràn ngập những điều tươi đẹp mà ta không thể khám phá hết được, vậy thì hãy tận hưởng hết sức có thể.

Bên cạnh đó, hãy chăm sóc sức khỏe vì nó vô cùng đáng quý. Ngoài ra, quan niệm của tôi về tuổi già cũng thay đổi. Nhiều người thường than thở khi tóc họ bạc đi hay da mặt bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, nhưng đối với tôi, đó là một đặc ân. Hãy hài lòng với những “thành tựu” đó!

Thứ ba, bạn có thể cho phép mình yếu đuối và hãy kết nối thường xuyên với mọi người. Trong 2 năm bị bệnh, tôi đã kết nối và nhận sự giúp đỡ từ mọi người. Điều đó đã cho tôi thấy những thành viên trong gia đình và bạn bè của tôi phi thường như thế nào, tôi không thể kể hết được những gì họ đã làm cho tôi.

Thứ tư, hãy làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác. Trước tình hình đại dịch Covid-19 và nhiều vấn đề khác xảy ra trong đời sống xã hội, tôi nghĩ nhiều hơn đến những người có cuộc sống khó khăn, những người phải chịu nhiều thiệt thòi như một lời nguyền của số phận. Tôi luôn nhắc bản thân mình nhớ tới những cuộc đời kém may mắn ngay từ thuở lọt lòng…

Và cuối cùng, bảo vệ hành tinh này. Đây là một việc rất quan trọng. Cuộc sống của tôi sẽ sớm chấm dứt, nhưng nhân loại vẫn còn phải đối mặt với thách thức to lớn về vấn đề cứu lấy môi trường khỏi bị tàn phá. Tôi có may mắn được chiêm ngưỡng vài kỳ quan thiên nhiên và hiểu được sự quý giá của chúng, cho nên tôi cũng hy vọng rằng thế hệ tương lai có thể ngắm nhìn những kỳ quan đó.

Sau khi tôi được đăng bài viết vào tháng 4 năm nay, đã có rất nhiều người liên lạc tới tôi và bày tỏ mong muốn được giúp đỡ. Tất nhiên, tôi không mong muốn sẽ nhận được tiền. Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ đối xử tốt với nhau và có thể giúp đỡ những bệnh nhân ung thư khác giống như tôi.

Với may mắn có được người thân và bạn bè bên cạnh, quãng thời gian này của tôi có thể nói là khá tuyệt vời. Tình yêu thương của họ đã giúp tôi vực dậy sau cú sốc khi biết mình mắc ung thư, và tôi đã thực sự đấu tranh để xác định được mục đích trong cuộc đời mình để rồi nhận ra rằng: Cuộc sống là để tận hưởng. Hãy làm mọi việc bạn muốn và bạn có thể làm được điều đó!

Theo Khoa học