Grammy 2019 bị nghệ sĩ quay lưng, nghi lộ kết quả

Mùa giải Grammy thứ 61 của Viện Thu âm nghệ thuật và khoa học Mỹ vướng hàng loạt scandal.

0
178

Lễ trao giải Grammy 2019 diễn ra vào sáng 11.2 (tức ngày 10.2 tại Los Angeles, Mỹ). Sự kiện năm nay sẽ vắng bóng nhiều tên tuổi lớn của làng nhạc.

Theo E! Online, Taylor Swift chọn tham dự Lễ trao giải phim BAFTAs ở London (Anh) cùng bạn trai. Dù có một năm thành công với album Reputation, Taylor Swift lép vế ở bảng đề cử Grammy. Cô chỉ tranh giải ở hạng mục duy nhất – “Album nhạc Pop xuất sắc”. 

Theo Variety, Ariana Grande cũng vắng mặt do xích mích với ban tổ chức. Ariana muốn thể hiện ca khúc 7 Rings mới phát hành hồi tháng 1. Tuy nhiên, ban tổ chức yêu cầu cô hát God is A Woman – bài hát được đề cử ở hạng mục “Trình diễn Pop xuất sắc”.

Ken Ehrlich – nhà sản xuất âm nhạc của Grammy – nói rằng Ariana Grande từ chối biểu diễn vì không có đủ thời gian chuẩn bị. Ca sĩ đã phản bác trên Twitter: “Tôi có thể tập luyện cho màn biểu diễn trong một đêm, anh biết điều đó mà Ken. Thế nhưng tôi quyết định không tham dự vì anh đã kìm hãm sự sáng tạo và khả năng thể hiện bản thân của tôi. Tôi mong sự kiện sẽ diễn ra răm rắp như những gì anh muốn”. 

Ngoài Taylor Swift, Ariana Grande, ba ngôi sao da màu của làng nhạc Hip hop – Drake, Kendrick Lamar, Childish Gambino – cũng từ chối biểu diễn ở sự kiện. Kendrick Lamar có tám đề cử trong khi Drake, Childish Gambino lần lượt có bảy và năm đề cử. Nhiều năm nay, Grammy không được lòng các nghệ sĩ da màu bởi hiếm khi trao cho họ các giải thưởng quan trọng. Ban tổ chức nhiều lần bị người hâm mộ chỉ trích vì thái độ phân biệt chủng tộc. Sau mỗi kỳ trao giải, hashtag “GrammySoWhite” (Grammy chỉ dành cho người da trắng) thường tràn ngập mạng xã hội. Năm 2017, các fan của Beyonce giận dữ vì Adele thắng áp đảo ở Grammy.

Grammy 2019 còn gây nhiều hoài nghi về tính minh bạch. Sáng 29.1, một video quay kết quả giải thưởng lan truyền trên Twitter. Theo thông tin trong đó, Cardi B sẽ giành giải “Ghi âm của năm” với I Like It, giải “Album của năm” thuộc về H.E.R. Lady Gaga giành chiến thắng hạng mục “Ca khúc của năm” nhờ bản nhạc phim A Star is Born – Shallow. 

Đại diện ban tổ chức ngay sau đó khẳng định với Billboard: “Kết quả giải thưởng Grammy được bảo mật đến phút chót, tên của người chiến thắng được niêm phong trong phong bì. Các nhân viên của Viện thu âm cũng không biết được bí mật này”. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn bán tín bán nghi về sự cố. “Tôi không còn tin tưởng vào Grammy từ nhiều mùa trước. Họ đặt nặng tính thương mại hơn nghệ thuật. Tôi nghĩ giải thưởng năm nay cũng không có nhiều bất ngờ”, tài khoản Twitter Kei bình luận. 

Theo Hà Thu (Vnexpress)

SHARE