Không quân Mỹ rụng 3 máy bay trong 2 ngày

Chỉ trong hai ngày, 3 máy bay của Không quân Mỹ đã gặp nạn, hiện số người thương vong chưa rõ.

0
1696

Theo Đài Fox News đưa tin, hôm 4/4 một chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ đã rơi tại căn cứ không quân Nellis ở gần thành phố Las Vegas thuộc bang Nevada.

Hiện chưa rõ tình trạng của các phi công cũng như nguyên nhân khiến máy bay rơi. Không quân Mỹ cũng cho biết vụ tai nạn xảy ra trong cuộc diễn tập thông thường và lực lượng cứu hộ đã được huy động đến hiện trường.

Căn cứ Nellis là đại bản doanh của Trung tâm Tác chiến Không quân Mỹ, được xem là trung tâm huấn luyện chiến đấu trên không lớn nhất thế giới.

F-16 là loại tiêm kích đa nhiệm 1 động cơ được sản xuất và xuất khẩu nhiều nhất của hãng Lockheed Martin với giá khoảng 22 triệu USD/chiếc.

F-16 dài 15 m, sải cánh 9,45 m, 1 chỗ ngồi, tốc độ tối đa 2.400 km/giờ, bán kính tác chiến khi mang đầy đủ vũ khí là 550 km, còn tầm bay khoảng 4.200 km (mang bình xăng phụ).

Vụ chiến đấu cơ F-16 này rơi là vụ tai nạn máy bay thứ 3 chỉ trong hai ngày liên tiếp.

Trước đó, chiều ngày 3/4, một chiếc trực thăng CH-53E Super Stallion của Thủy quân lục chiến rơi gần El Centro, California, trong một nhiệm vụ huấn luyện thường lệ. Toàn bộ phi hành đoàn gồm 4 người trên trực thăng tử nạn.

Cùng ngày, một chiếc AV-8B cũng của Thủy quân lục chiến bị rơi khi đang bay huấn luyện ở Djibouti, phía đông Châu Phi. Phi công thoát được ra ngoài và đang phải điều trị tại bệnh viện.

Quân đội Mỹ đang bị “soi” vì những vụ tai nạn này.

Nhiều lãnh đạo quân đội từ lâu đã kêu gọi tăng ngân sách để giải quyết “cuộc khủng hoảng sẵn sàng chiến đấu” nhằm đối phó các đối thủ nước ngoài.

Tướng Steven Rudder, Phó chỉ huy Thủy quân lục chiến, hồi tháng 11 năm ngoái nói rằng mặc dù khả năng sẵn sàng chiến đấu của phi công và máy bay đều được cải thiện đều đặn, nhưng họ vẫn phải tiếp tục đối phó với những ảnh hưởng của “yêu cầu tối thiểu về khả năng chiến thuật”.

Theo Báo Đất Việt