Lệ Quyên: Đừng cố dìm Bolero để câu view nữa

"Nhiều người chê bai Bolero là sến hay cho là ai yêu dòng nhạc này là sự thụt lùi của nền văn minh âm nhạc tôi nghĩ càng không đúng", Lệ Quyên nói.

0
277

Ngày 4/3 vừa qua, Lệ Quyên đã cho ra mắt album Khúc Tình Xưa 5 – Hẹn Hò gồm 14 nhạc phẩm Bolero, nhạc xưa. Tại buổi ra mắt album, Lệ Quyên và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã giao lưu cùng báo chí, khán giả để chia sẻ về sự nghiệp hát Bolero của cô.

Lệ Quyên: “Khi hát Bolero, tôi được quá nhiều điều”

Hát Bolero không dễ như nghe Bolero. Hát Bolero ở nhà thì hát thế nào cũng được. Bạn có thể nghêu ngao vài câu khi nhậu với bạn bè ở vỉa hè, có thể cầm guitar lể vài ba cung đàn, không cần viết nhạc, đó cũng là Bolero.

Nhưng nếu bạn là một nghệ sĩ biểu diễn Bolero trên sân khấu một cách chuyên nghiệp, chuẩn xác, hoàn hảo thì lại là chuyện khác. Và tôi đang là một nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu với Bolero như vậy.

Lệ Quyên: Đừng cố dìm Bolero để câu view nữa - Ảnh 1.

Bolero sẽ trường tồn, sẽ là mãi mãi vì nó thực sự là nhạc của người Việt. Khi tôi mặc một bộ đầm dạ hội, tất cả hơi thở sẽ khác. Tôi cảm thấy mình đã làm được một điều nho nhỏ để mang Bolero đến mọi người, mọi nhà, mọi tầng lớp, mọi thế hệ.

Cũng đã gần 10 năm rồi kể từ album đầu tiên, câu hát đầu tiên về Bolero. Đến thời điểm này, khi hát mỗi một bản Bolero, tôi cảm thấy khoan thai lắm.

Đúng là tôi phải vật lộn với từng câu hát để hát Bolero, vì ai cũng biết, với một ca sĩ trẻ, hát nhạc trẻ thì cột hơi không đủ để đáp ứng được dòng nhạc Bolero. Trong những năm tháng đầu tiên, tôi rất vất vả, đúng là phải vật lộn với từng câu hát.

Đến bây giờ thì không còn như vậy nữa. Tôi đã có một cột hơi tốt hơn. Kể từ khi hát Bolero, tôi đã biết cách để hát nhỏ, hát rõ.

Ngày xưa, lúc bắt đầu đi hát, tôi tưởng hát to, hát khỏe mới khó. Nhưng khi hát Bolero, tôi rèn được kĩ năng giữ chặt hơi, hút nhỏ câu hát mà vẫn nét, vẫn đúng cao độ. Đó mới là đỉnh cao và gọi là kĩ thuật thanh nhạc khó nhất.

Lệ Quyên: Đừng cố dìm Bolero để câu view nữa - Ảnh 3.

Khi hát Bolero, tôi được quá nhiều điều, được một vị trí trong mơ, như giấc mơ có thật vậy.

Giấc mơ có thật đầu tiên là album Giấc mơ có thật, mang lại cho tôi biết bao bài hit. Giấc mơ có thật thứ hai là giấc mơ không thể tưởng tượng được khi hát Bolero, tức là được nắm tay đưa lên nấc thang cao nhất như thế.

Cám ơn Bolero rất nhiều. Dù còn một hơi thở thì Bolero vẫn là máu thịt của tôi.

Tôi là một người rất cầu toàn. Album lần này tôi đã ấp ủ suốt hai năm qua và trải qua rất nhiều lần chỉnh sửa, thu âm đi lại để đạt được hiệu quả như ý nhất.

Vốn xuất thân là con gái Bắc, lại đi lên từ ca sĩ nhạc trẻ, dĩ nhiên, Bolero của tôi không thể nào ngọt ngào như mía lùi như người miền Tây.

Có một số ý kiến cho rằng Bolero đã bắt đầu bão hoà và nhàm chán trong thời buổi hiện nay vì mở tivi, internet lên lúc nào cũng thấy Bolero cả.

Lệ Quyên: Đừng cố dìm Bolero để câu view nữa - Ảnh 4.

Tuy nhiên, tôi lại không nghĩ thế. Dòng nhạc này đã tồn tại quá lâu và đã trở thành quốc hồn quốc tuý của người Việt mà không thể có dòng nhạc nào thay thế được. Bởi vậy, đừng cố dìm Bolero để câu view nữa.

Bên cạnh đó, nhiều người chê bai Bolero là sến, hay cho là ai yêu dòng nhạc này là sự thụt lùi của nền văn minh của âm nhạc tôi nghĩ càng không đúng.

Đừng đem sở thích của cá nhân bạn đem dìm đi một giá trị văn hoá đã được thừa nhận của người Việt.  Nhiều người nước ngoài tôi biết tuy họ không hiểu gì nhưng vẫn rất yêu Bolero của Việt Nam.

Bạn có thể không thích Bolero, nhưng mang nó ra để chỉ trích thì nên xem lại bản thân. Tôi là một ca sĩ nhạc trẻ, hơn ai hết, tôi hiểu rằng, một thị trường âm nhạc phong phú cần là một thị trường có đa dạng dòng nhạc, nhiều hình tượng ca sĩ khác nhau.

Đàm Vĩnh Hưng: “Lệ Quyên là ca sĩ Bolero rất hot”

Tôi nghĩ Lệ Quyên đã cảm nhận rõ nhất về mình ở thời điểm này khi cô ấy nói đây là thời điểm chín muồi để cô ấy hát Bolero. Giống như Lệ Quyên, ngày xưa khi tôi chuyển sang con đường hát Bolero, nhạc xưa, tôi gặp phải rất nhiều sự nghi ngờ, hoài nghi của khán giả.

Lệ Quyên: Đừng cố dìm Bolero để câu view nữa - Ảnh 5.

Cuối cùng thì thời gian cũng trả lời tất cả. Cho đến giờ phút này, Lệ Quyên là ca sĩ Bolero rất hot và có trường phái riêng của cô ấy về Bolero, từ cách luyến láy riêng tới cách nhả chữ, chọn bài.

Với một người tài năng, có tầm ảnh hưởng và sự đi tiếp về dòng nhạc như Lệ Quyên là điều đáng mừng.

theo Thế giới trẻ

SHARE