Nga vô tình để lộ điểm yếu chí tử tồn tại dai dẳng trên xe tăng T-90M Proryv-3?

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 sắp được sản xuất đại trà để trang bị cho Quân đội Nga và hướng tới thị trường xuất khẩu.

0
1117

T-90M Proryv-3 là biến thể nâng cấp dựa trên T-90AM Proryv-2 với phiên bản xuất khẩu T-90MS đang được Nga tích cực chào bán cho nhiều quốc gia Trung Đông cũng như Đông Nam Á.

T-90M xem như bước đệm nhằm hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp Nga trong khi chờ đợi T-14 Armata được hoàn thiện.

Thay đổi dễ nhận thấy giữa T-90M với T-90MS và T-90S là xe tăng sử dụng tháp pháo với một chút sửa đổi; bổ sung thêm các tấm giáp lồng, giáp phụ; cũng như chỉnh sửa lại hệ thống điện tử và điều khiển hỏa lực mà trọng tâm là “bộ não” của Armata, mang lại khả năng tác chiến vượt trội.

Chi tiết đáng nói nhất, khiến T-90M Proryv-3 được đánh giá tiệm cận T-14 đó là nó trang bị khẩu pháo nòng trơn 125 mm loại mới có nòng dài hơn, chịu được áp lực cao, cho phép xe tăng bắn chính xác ở cự ly xa.

Nga vô tình để lộ điểm yếu chí tử tồn tại dai dẳng trên xe tăng T-90M Proryv-3? - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 của Quân đội Nga

Tưởng như chiếc chiến xa này đã khắc phục mọi điểm yếu còn tồn tại trên các phiên bản T-90S và T-90MS, khiến nó trở thành “Con quái vật thép” bất khả chiến bại trên sa trường và không tồn tại điểm yếu.

Tuy vậy mới đây Nga đã “vô tình” để lộ một nhược điểm vẫn tồn tại dai dẳng trên biến thể này và có thể gây ảnh hưởng lớn đến tiềm năng xuất khẩu của nó.

Như đã biết, do không gian bên trong xe tăng T-90MS/AM bị tận dụng để tăng cường các thiết bị điện tử tối tân mà đã trở nên rất chật hẹp, dẫn tới việc phải thiết kế hộp đạn phụ phía sau tháp pháo có sức chứa 20 viên.

Lúc này cơ số đạn dự trữ trong xe chỉ vỏn vẹn 22 viên, sau khi bắn hết kíp lái buộc phải trèo ra ngoài xe để đưa từng viên đạn vào trong khoang, hành động này tiềm ẩn nguy cơ lớn khi rất dễ trở thành mục tiêu “ngon lành” để đối thủ tập kích.

Nga vô tình để lộ điểm yếu chí tử tồn tại dai dẳng trên xe tăng T-90M Proryv-3? - Ảnh 2.

Sơ đồ bố trí máy điều hòa nhiệt độ KTE-VT trên T-90M, nó đã chiếm toàn bộ khoang chứa đạn phụ

Sang đến phiên bản T-90M Proryv-3, đã có nhiều hy vọng rằng các kỹ sư người Nga sẽ thiết kế cơ cấu chuyển đạn vào trong khoang thông qua tháp pháo một cách tự động để kíp chiến đấu không phải thực hiện thao tác một cách thủ công.

Nhưng thực tế lại gây thất vọng không hề nhỏ. Theo các nguồn tin mở hiện có, chiếc chiến xa này chưa hề được lắp đặt cơ cấu tiếp đạn tiên tiến trên.

Không chỉ dừng lại ở đó, đứng trước yêu cầu đảm bảo điều kiện tác chiến cho binh sĩ, Nga đã công bố việc lắp đặt cho nó hệ thống điều hòa không khí KTE-VT, trong đó máy phát điện độc lập lắp ngay vị trí khoang chứa đạn dự phòng.

Cách làm đó khiến cho T-90M không còn nguồn đạn dự trữ nào khác ngoài 22 viên lắp trong máy nạp đạn tự động, đây rõ ràng là cơ số chiến đấu quá ít (chỉ bằng một nửa yêu cầu), không đủ để chiến đấu với xe tăng đối phương hay bắn yểm trợ cho bộ binh trên chiến trường.

Điểm yếu này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới triển vọng xuất khẩu của chiếc chiến xa tiên tiến trên, bất chấp việc nó có sức mạnh hỏa lực vượt trội.

theo Thời đại