Ngại đối đầu Thổ, Nga rời Afrin ngay khi bị yêu cầu

Từng đưa ra lời cảnh báo vô cùng cứng rắn sau khi chiếc Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, nhưng hành động của Nga lại khác xa lời nói.

0
1173

Hiện nay khi nguy cơ một cuộc tấn công quân sự vào lãnh thổ Syria do liên quân được Mỹ dẫn đầu có thể xảy đến bất cứ lúc nào thì bên cạnh diễn biến từ phía Hoa Kỳ, lời tuyên bố đanh thép của giới quân sự Nga về việc sẽ bắn thẳng vào lính Mỹ nếu gây thương vong cho quân nhân Nga được cho là đáng chú ý nhất.

Tuy nhiên những tuyên bố như vậy có vẻ như chẳng mảy may ảnh hưởng tới quyết tâm của Mỹ và đồng mình khi vòng vây vẫn đang siết chặt, bất chấp Nga tăng cường binh lực với quy mô chưa từng có.

Điều này thực ra rất dễ hiểu, phương Tây có lẽ cảm thấy những phát ngôn của tướng lĩnh Nga chẳng đáng để quan tâm vì trước hết họ không có ý định không kích sân bay Hmeimim hay quân cảng Tartus – những vị trí Nga đang đóng quân mà mục tiêu chỉ là cơ sở hạ tầng quân sự của Syria mà thôi.

Hơn thế nữa, trong quá khứ đã từng có tiền lệ chứng minh Nga không hề dám động binh, đó là khi chiếc Su-24 của họ bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Tuy rằng Nga cũng đưa ra tuyên bố mạnh mẽ chẳng kém hiện nay nhưng rồi cũng không có hành động cụ thể nào diễn ra, trái lại Nga còn phải tìm cách bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm hạ tầng cho đường ống dẫn dầu của mình, tránh phụ thuộc duy nhất vào Ukraine.

Ngoài ra, Nga còn sẵn sàng bán vũ khí tối tân cho Ankara, trái ngược hẳn với tuyên bố sẽ báo thù cho chiếc Su-24 bị rơi làm phi công thiệt mạng.

Rõ ràng hành động của Nga là khôn ngoan vì binh lực bố trí tại Syria không thể so sánh với lực lượng hùng hậu bên kia biên giới, sẽ là tự sát nếu họ định tấn công Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vì nguy cơ cao sẽ mất thêm rất nhiều người cùng phương tiện.

Ngai doi dau Tho, Nga roi Afrin ngay khi bi yeu cau
Xe tăng M60A3 và M60T Sabra của Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ

Sự nhún nhường của Nga trước Thổ Nhĩ kỳ thậm chí còn được chính hãng tin Sputnik của họ đăng tải, khi trích dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu nói trên kênh truyền hình NTV.

“Khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch tại Afrin, chúng tôi đã tiếp xúc với Nga. Không hề đề cập đến cuộc mặc cả nào. Tại đó có các nhà quan sát Nga, và chúng tôi yêu cầu họ rời đi, để không xảy ra bất kỳ mọi sự cố tiêu cực. Và họ đã đi khỏi đó. Chúng tôi cũng đã sử dụng không phận”.

Như vậy mặc dù xác định sẽ chiến đấu vì đất nước Syria nhưng Nga không hề ra mặt khi lãnh thổ quốc gia này bị nước ngoài chiếm đóng, thậm chí Nga còn nhún nhường đến mức khó mà mềm dẻo hơn khi rời đi ngay lập tức khi bị nhận yêu cầu.

Bởi vậy, trước sức mạnh tổng lực của Liên quân do Mỹ đứng đầu vượt trội nhiều lần so với Thổ Nhĩ kỳ, họ chắc chắn sẽ chẳng ngại ngần gì những lời tuyên bố mang nặng ý nghĩa tự trấn an tinh thần của người Nga.

Theo Báo Đất Việt