Nghệ sỹ bị chỉ trích ‘vô đạo đức’ khi đào hài cốt 30 năm của cha lên chụp ảnh

Một nghệ sỹ Trung Quốc hứng chịu hàng loạt chỉ trích sau khi đăng tải hình ảnh chụp chung với hài cốt người cha qua đời cách đây 30 năm.

0
254

Siyuan Zhuji, 33 tuổi hôm 6/4 đăng tải các bức gây tranh cãi lên trang web ảnh nghệ thuật Artand cũng như trang Weibo cá nhân, một ngày sau Lễ Thanh Minh vốn là dịp để người Trung Quốc tưởng nhớ về tổ tiên của mình.

Các bức ảnh được chụp vào cuối tháng 3 sau khi bộ hài cốt của cha Siyuan được đưa ra khỏi quan tài chôn ở thị xã Trừ Châu, tỉnh An Huy cách đây 30 năm.

“Tôi coi đây là một nghệ thuật thực sự. Tôi làm nó vì nghệ thuật. Nghệ thuật thực sự không nên bị ảnh hưởng với công chúng hay bị bàn tán ở bên ngoài thế giới”, Siyuan nói.

Siyuan nói vợ anh là người chụp bức ảnh này dưới sự giúp đỡ của người trông coi nghĩa trang. Trong một bức ảnh, Siyuan nằm mình trần bên cạnh người cha quá cố.

Tuy nhiên, không nhiều người Trung Quốc “ngấm” được các “tác phẩm” này của Siyuan. Nhiều người cho rằng anh đang quấy phá sự yên nghỉ của bố mình và chỉ lấy ông ra để câu kéo sự chú ý.

“Vô đạo đức. Nếu muốn chụp ảnh với cha mình, hãy sử dụng ảnh cũ và dùng công nghệ để chính sửa. Vì sao lại để hài cốt của bố mình như vậy. Một đứa con độc ác. Anh ta đang chỉ đang ngụy biện cho ham muốn cá nhân ích kỷ của mình và muốn trở nên nổi tiếng”, một cư dân mạng bức xúc.

Nghệ sỹ bị chỉ trích vô đạo đức khi đào hài cốt 30 năm của cha lên chụp ảnh - Ảnh 1.

Phần mộ cha của Siyuan. (Ảnh: Artand.cn)

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội từ cộng đồng mạng, Siyuan nói rằng bản thân không hề nghĩ các tác phẩm của mình sẽ được chú ý nhiều đến vậy và rằng chỉ muốn chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật của mình.

Siyuan nói mẹ anh không hề hay biết về vụ việc. Vợ của Siyuan sau đó đã nói chuyện này với mẹ chồng minh, nhưng bà không hề phản đối hành động của con trai.

“Bà ấy nói nếu người coi sóc nghĩa trang không chê trách gì thì bà ấy cũng vậy. Bà ấy ủng hộ công việc của tôi”, Siyuan nói.

Nói về người cha quá cố, Siyuan cho biết ông ra đi vì căn bệnh ung thư gan khi anh mới 3 tuổi nên Siyuan gần như không có ký ức gì về cha mình.

Tài khoản Weibo của Siyuan hiện đã bị khóa.

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống lâu đời tại Trung Quốc. Các gia đình vẫn thường xuyên dọn dẹp mộ của những người đã khuất trong vào dịp Thanh Minh. Tuy nhiên, vẫn có những hủ tục và nhiều điều mê tín liên quan tới hài cốt của những người đã qua đời.

theo VTC news

SHARE