Nhà gái đùng đùng đòi hủy hôn ngay giữa đám cưới, hỏi ra mới biết thiếu một thứ quan trọng này

Nghĩ lại cảnh tượng lúc đó, tôi vẫn chỉ sợ đám cưới của mình bị hủy khi anh em họ hàng nhất định phản đối bởi nhà trai thiếu chuyện đeo bông tai.

0
295

Tôi là một nàng dâu mới, đám cưới của chúng tôi vừa diễn ra cách đây 3 tuần. Đây đáng lẽ là quãng thời gian vui vẻ và hạnh phúc nhất của một cặp vợ chồng son. Thế nhưng tôi lại đang không khỏi suy nghĩ về những lời trách móc đến từ phía họ hàng nhà mình. Bởi ai cũng cho rằng nhà trai không tôn trọng nhà gái.

Thực ra chuyện cũng chẳng có gì to tát mà bắt đầu chỉ từ một đôi bông tai. Tôi được biết rằng phong tục ở nhiều nơi, đôi bông tai là vật bắt buộc nàng dâu cần có trong đám cưới. Tại đây, mẹ chồng sẽ đích thân đeo cho con dâu với ý nghĩa chào đón cô gái chính thức bước vào gia đình nhà chồng. Địa phương tôi cũng không ngoại lệ, theo đó, mẹ chồng sẽ đeo cho con dâu tại nhà gái trước khi lên xe hoa về nhà trai.

Tuy nhiên, hôm làm lễ rước dâu, nhà tôi chờ mãi, đến lúc nhà trai xin dâu rồi, nhà tôi vẫn không thấy màn đeo bông tai đâu. Vì luôn quan niệm phải theo phong tục địa phương nên đại diện nhà gái mới đem chuyện này hỏi nhà trai. Kết quả nhận được là câu trả lời sẽ đeo bông tai khi tiến hành làm lễ gia tiên tại nhà trai.

Nghe thấy vậy, một vài người trong họ nhà tôi đã nhất quyết không cho rước dâu và đòi hủy hôn lễ. Lúc đó tôi chỉ biết đứng ngẩn tò te mà không biết phải nói gì hay làm thế nào. Tôi nắm chặt tay chồng mà mồ hôi túa ra vì lo sợ đám cưới gặp trục trặc.

Cô tôi lớn tiếng: “Thiếu đôi bông tai là không có cưới xin gì nữa hết. Như thế thì có khác gì mẹ chồng không nhận nàng dâu đâu”. Sau khi nghe cô nói xong thì lại càng có nhiều người phía nhà tôi tỏ vẻ đồng tình. Bố mẹ tôi dù không nói gì nhưng buồn ra mặt bởi có người làm cha mẹ nào mong con gái lấy chồng mà lại gặp sự cố như thế này đâu cơ chứ.

Thấy tình hình có vẻ căng thẳng nên bác của chồng tôi, đại diện nhà trai đã đứng dậy đề xuất ý kiến: “Hai cháu ở hai nơi nên phong tục cưới hỏi có khác nhau một chút. Đây là sơ suất cho nhà trai chúng tôi không thảo luận trước nên mới có chuyện như vậy”. Bác chồng tôi còn giải thích thêm rằng trang sức cho cô dâu đã được chuẩn bị nhưng xin phép được trao khi làm lễ ở nhà trai và mong nhà gái bỏ qua để cho rước dâu.

Đến nước này thì bên nhà tôi cũng buộc phải đồng ý dù chẳng lấy gì làm vui vẻ. Cô tôi vẫn khá hậm hực: “Ai đời lại như thế bao giờ cơ chứ! Rồi sau này lỡ có làm sao thì người ta sẽ lại được nước nhắc lại chuyện hôm nay cho mà xem”. Tôi và chồng thì thở phào nhẹ nhõm vì mọi chuyện cuối cùng cũng được giải quyết.

Nhà gái đùng đùng đòi hủy hôn ngay giữa đám cưới, hỏi ra mới biết thiếu một thứ quan trọng này - Ảnh 2.

Cô tôi vẫn khá hậm hực. (Ảnh minh họa)

Sau đó tôi vẫn được nhà trai trao tặng đầy đủ vàng cưới cũng như trang sức, bao gồm cả đôi bông tai kia. Nhưng dường như với người nhà tôi, chuyện mẹ chồng không trao bông tai tại nhà gái trước khi lên xe hoa là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Bởi đã gần 1 tháng kể từ ngày cưới, tôi vẫn bị người nhà mình trách móc.

Đem nỗi lòng của mình tâm sự và hỏi han các chị em đã có kinh nghiệm, kết quả là khoảng 80% trong số đó nói rằng phải trao trang sức ở nhà gái lại càng khiến tôi thêm băn khoăn. Dù chồng vẫn động viên đó chẳng phải chuyện gì to tát nhưng nghe các cô, các bác nhà mình cho rằng nhà trai không tôn trọng nhà gái là tôi lại không khỏi chạnh lòng.

Quả thực đám cưới là chuyện đại sự cả đời và chuyện lễ nghi lại là chuyện được người Việt chú ý nhất. Vì vậy tốt nhất 2 bên nên bàn bạc kỹ lưỡng về những vấn đề trong lễ cưới để đi đến thống nhất chung, tránh trường hợp những sự khác biệt đó ảnh hưởng đến ngày vui như hôn lễ của chúng tôi.

SHARE