Nhật ký Vũ Hán: Tia hy vọng

0
160

Nhà văn Phương Phương nói về những tia sáng đời thường, chiến dịch chống nCoV ở Vũ Hán, trong nhật ký đăng ngày 19/2. 

Hôm nay vẫn là một ngày nắng đẹp, làm người ta cảm thấy sức sống quanh đây…. Một người bạn là họa sĩ sống ở New York, mấy hôm trước quyên 100 nghìn tệ cho Vũ Hán. Hôm nay anh ấy gọi điện lại, bảo có vợ chồng họa sĩ họ Tô sống ở Đức muốn quyên 100 nghìn tệ. Mong làm điều gì đó cho Vũ Hán, tin tưởng quỹ từ thiện của bạn tôi, đôi vợ chồng muốn gửi tiền qua đó. Bạn tôi đang gấp rút chuẩn bị tiền cho lô vật tư y tế sắp về, nghe vậy mừng lắm. Vợ chồng họa sĩ Tô đều là người gốc Vũ Hán, họ lo lắng khi dịch bệnh là điều dễ hiểu. Đối với nhiều người, cho dù đi xa, đi lâu bao nhiêu, Vũ Hán vẫn là điểm tựa tinh thần của họ. Cảm ơn vợ chồng họa sĩ Tô.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:08/Thời lượng 4:30Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Tôi thấy khá nhiều người khi ra cổng chung cư lấy đồ hôm nay. Từ Tết đến giờ, chưa khi nào thấy cảnh tượng như thế. Hỏi ra mới biết đồ đạc các hộ dân đặt trong nhóm mua bán vừa được vận chuyển về. Vài tình nguyện viên đang bê đồ. Tôi vốn nghĩ các tình nguyện viên là nhân công, nhưng hàng xóm nói, con gái của chị ấy cũng làm tình nguyện viên. Con gái chị ấy du học ở Pháp về rồi mở công ty, bây giờ chỉ ở trong nhà, bèn chủ động đăng ký làm tình nguyện viên. Phương thức tổ chức của các tình nguyện viên thực sự rất hay, được nhiều người trẻ ủng hộ… Thời gian dịch, khoảng mấy chục nghìn tình nguyện viên Vũ Hán đang góp sức phục vụ cộng đồng. Nếu không có sự giúp đỡ thiết thực của họ, chỉ dựa vào các cơ quan làm việc máy móc, e rằng mọi việc sẽ tồi tệ hơn.

Ngoài đồ đạc, cổng ra vào còn chất một đống cần tây, một nhân viên bảo tôi lấy rau cần về ăn, đây là thực phẩm tỉnh Sơn Đông quyên tặng cho các hộ ở chung cư của tôi.

Hôm nay video xe đưa tang bác sĩ Lưu Trí Minh – giám đốc Bệnh viện Vũ Xương – được nhiều người theo dõi. Lúc xe lăn bánh, mọi người đều khóc. Anh ấy có tài, có năng lực… Mấy hôm nay, tin dữ vẫn ập đến. Một tiến sĩ ở Đại học Vũ Hán qua đời, một giáo sư ở Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung qua đời. Tử thần vẫn quẩn quanh ở Vũ Hán.

Số lượng người chết chưa dừng lại, hiện hơn 2.000. Đây là thống kê của cơ quan chức năng, chưa tính người chết khi chưa được chẩn đoán bệnh hoặc người chết ở nhà. Những người không kịp vào viện điều trị có lẽ chưa nằm trong số thống kê. Vì thế, e rằng hiện chẳng ai nắm được thực tế con số người chết là bao nhiêu. Sau dịch, các cơ quan cùng làm thống kê, có thể mới chuẩn hơn.

Tình hình vẫn nghiêm trọng. Gần 10.000 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vẫn nằm ở các bệnh viện Hỏa Thần, Lôi Thần và những bệnh viện khác, vẫn đang được cấp cứu. Họ đều là những bệnh nhân nhiễm bệnh thời kỳ đầu, vì không được chữa trị kịp thời nên bệnh chuyển biến nặng. Như người thân của họ, chúng tôi đều lo âu.

So sánh với giai đoạn cam go thời kỳ đầu, tình hình có dấu hiệu chuyển biến tốt. Lúc đó, đọc ở đâu cũng thấy các bệnh nhân cầu cứu, bệnh viện chật cứng người chờ khám. Bây giờ, ít nhất người bệnh được thu nhận. Bạn không muốn vào viện cũng bắt bạn vào. Bạn bác sĩ bảo tôi những người mới vào viện hiện phần lớn là triệu chứng nhẹ, có thể chữa khỏi. Chờ đợi vào sự chuyển biến tích cực.

Nhật ký Vũ Hán những ngày phong thành của nhà văn Phương Phương đăng trên chuyên trang blog của trang tin tài chính Caixin, thu hút nhiều bình luận của khán giả. Theo hãng thông tấn CNA, nhật ký này mở cánh cửa để người ngoài tìm hiểu cuộc sống ở Vũ Hán khi thành phố tâm dịch này bị phong tỏa từ ngày 23/1.

Nhà văn Phương Phương 65 tuổi, tên thật Uông Phương. Bà sinh ở Nam Kinh, theo cha mẹ tới Vũ Hán, Trung Quốc sống từ năm hai tuổi. Năm 1978, bà học khoa Văn Đại học Vũ Hán, trở thành phóng viên, biên tập viên ở Đài truyền hình Hồ Bắc sau khi tốt nghiệp. Phương Phương còn từng làm tổng biên tập tạp chí Contemporary Celebrities (Kim Nhật Danh Lưu). Bà sáng tác tiểu thuyết, tản văn từ cuối thập niên 1980. Năm 2012, tiểu thuyết Vạn kiếm xuyên tâm của bà được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên, kể về cuộc đời một người phụ nữ Vũ Hán. Phương Phương là nguyên Chủ tịch Hội nhà văn tỉnh Hồ Bắc, hiện là ủy viên Hội nhà văn Trung Quốc.

Toàn thế giới hiện ghi nhận 75.662 ca nhiễm nCoV và 2.126 người chết vì dịch bệnh này, trong đó có 2.029 người ở tỉnh Hồ Bắc – nơi thành phố Vũ Hán là tâm dịch. Ngày 20/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 349 ca nhiễm virus corona, giảm mạnh so với hôm trước, sau khi Trung Quốc thay đổi cách tính. Số người chết vì dịch toàn thế giới là 2.126.

Theo vnexpress