Những kỳ vọng giết chết hôn nhân

0
98

1. “Yêu” nhau hằng đêm

Đây là một vấn đề lớn. Mọi người có những kỳ vọng khác nhau về cuộc sống tình dục của họ sau khi kết hôn. Nếu khi bắt đầu yêu, hai người ào vào nhau được mọi lúc, yêu hàng đêm, nhưng sau đêm tân hôn, một trong hai người không còn hứng thú như vậy sẽ có thể khiến người còn lại cảm thấy khó chịu, và đó là cách những oán giận bắt đầu.

 2. Kỳ vọng nửa kia bày tỏ tình yêu giống như cách bạn làm

Bạn có thể có những kỳ vọng về việc yêu là phải thế nào, nhưng hình dung này của bạn có thể khác biệt nhiều so với hình dung của người kia. Nếu chồng bạn mong bạn đưa tay ra ôm anh ấy  thật chặt, hôn anh ấy suốt cả ngày, nhưng bạn lại không hề làm thế, thì điều gì sẽ xảy ra?

Tương tự thế, nếu kỳ vọng của bạn về tình yêu thực sự là chồng bạn sẽ tặng hoa cho bạn mỗi ngày, tặng quà cho bạn thường xuyên dù chẳng phải dịp gì nhưng anh ấy lại không hề lãng mạn như vậy, thì sẽ ra sao? Cần làm rõ được “tình yêu là gì” đối với mỗi người, đảm bảo rằng cả hai đều hiểu đối phương cần gì để cảm thấy được yêu.

3. Bạn ưu tiên bạn bè và gia đình hơn mối quan hệ của mình

Một khi kết hôn, bạn có bỏ chung bạn bè và gia đình mình vào một cái hộp lớn rồi khuấy động tất cả họ lại với nhau để tạo thành một tập đoàn hoàn toàn mới không? Nếu không thì bạn sẽ sắp xếp gia đình, bạn bè, và người ấy như thế nào?

Nếu bạn cho rằng gia đình nhỏ của bạn sẽ dành những ngày nghỉ ở bên gia đình lớn vì đó là truyền thống, nhưng nửa kia cũng nghĩ phải về nhà anh/ cô ấy mới đúng thì phải làm gì? Và nếu chồng bạn đứng trước mọi quyết định đều hỏi ý kiến bạn bè của anh ấy, nhưng bạn không muốn họ tham gia vào mọi việc của mình như vậy, thì chuyện này sẽ thế nào?

4. Đàn ông làm “việc lớn”, đàn bà làm “việc nhỏ”

Đây là một kỳ vọng mang nặng tính phân biệt giới và chẳng có tác dụng gì ngoài “làm khổ” các cuộc hôn nhân. Đàn ông không sung sướng gì với kỳ vọng này khi họ bị đặt trọng trách trên vai trong khi phụ nữ bị trói buộc vào việc nhà, bị từ chối trao cho cơ hội làm những việc lớn hơn dù họ có năng lực.

Nếu bạn không muốn đầu độc cuộc hôn nhân của mình, đừng cố giữ kỳ vọng cổ hủ về gia đình kiểu này. Một cặp đôi sẽ trở nên hạnh phúc nhất khi hai người có thể tương hỗ lẫn nhau dựa trên chính năng lực, khả năng và mong muốn của họ.

5. Bạn muốn anh ấy sử dụng thời gian rảnh giống mình

Nếu một người thích dành tối thứ Sáu tại quán karaoke với bạn bè, trong khi một người lại nghĩ rằng đó là đêm của riêng hai người, xích mích sẽ xảy ra.

Và còn những khoảng thời gian rảnh rỗi hàng ngày, đơn giản hơn mà rất có thể hai người sẽ lệch pha, ví dụ như bạn mong đợi ngày Chủ nhật chan hòa nắng được ra ngoài đưa bọn trẻ đi phố sách nhưng vợ/ chồng bạn lại muốn Chủ nhật là ngày không làm gì…

Bởi thế, cần nói rõ những gì bạn cần cho bản thân và đảm bảo rằng người bạn đời của bạn cũng có thời gian, không gian riêng.

6. Bạn tin rằng thói quen chi tiêu của mình chẳng có vấn đề gì cả

Tiền bạc là một chủ đề nhạy cảm đối với tất cả mọi người. Bạn đã dành thời gian suy nghĩ nghiêm túc để tìm ra mức độ tiêu xài cho phép, mức độ bạn nghĩ mình cần cho những thứ cần thiết. Nhưng bạn đã bao giờ ngồi xuống, liệt kê ra những chi tiêu đó là gì và tại sao bạn lại tin là mình chi tiêu đúng? Có thể mất một chút thời gian nhưng bạn nên bàn bạc cùng chồng xem chi tiêu gì, tiêu như thế nào sẽ tốt cho cả hai.

7. Phụ nữ giải quyết mọi việc liên quan đến con cái

Bạn có mong đợi cả cha và mẹ cùng chia sẻ gánh nặng nuôi dạy con cái không? Rõ ràng, nếu cả bố và mẹ đều có công việc bên ngoài, thì cần phải thống nhất ai sẽ làm gì.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu xem người bạn đời của mình có những kỳ vọng ngầm kiểu “vì em là mẹ, đương nhiên em làm tất cả những việc liên quan đến con” không. Đó không phải là cách các cuộc hôn nhân hoạt động hiệu quả ngày nay nữa.

Theo Dân trí