NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX

0
100

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) diễn ra từ ngày 19 đến 21/9 tại Hà Nội với sự tham dự của 490 đại biểu. Đây được xem là sự kiện lớn của ngành điện ảnh diễn ra 5 năm/lần.

NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 1
Toàn cảnh Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX.

Đại hội đã thảo luận và thông qua báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ VIII, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ IX; Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ hiện hành của Hội; Bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ IX; Bầu Ban Kiểm tra Hội nhiệm kỳ IX; Thông qua Nghị quyết Đại hội IX…

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian qua đã có một số lượng khá lớn các tác phẩm điện ảnh mang hơi thở cuộc sống, đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả, từng bước cạnh tranh với các phim ngoại nhập.

Đã xuất hiện không ít tác phẩm dần tạo thành một dòng phim mới (độc lập, phim tác giả) với những đổi mới có tính đột phá về nội dung đề cập và phong cách thể hiện. Môi trường hoạt động nghệ thuật ngày càng thông thoáng đã thu hút được không ít đạo diễn, nghệ sĩ định cư ở nước ngoài về làm nghề ở Việt Nam… Thời gian gần đây, nhiều bộ phim truyền hình dài tập đã gây được tiếng vang, thu hút được đông đảo khán giả theo dõi. 

NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại đại hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thẳng thắn chỉ ra những điều còn tồn tại, bất cập trước yêu cầu ngày càng cao, đa dạng của khán giả, của công chúng yêu điện ảnh. Cụ thể, nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa” đang có thật; số lượng phim điện ảnh, phim truyền hình về đề tài chính luận còn hạn chế.

Những phim về đề tài lịch sử phần nhiều còn chưa thoát được khuôn sáo. Không ít phim mang tính giải trí còn đặt quá nặng mục tiêu thương mại. Khâu quảng bá phát hành chưa được chú trọng đúng mức. Lý luận phê bình điện ảnh cũng chưa có nhiều nghiên cứu mang tính mở đường.

Đội ngũ các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, trưởng thành từ thực tiễn trong những tháng năm khói lửa, những nhân chứng trực tiếp thời kỳ cả nước chuyển mình từ thời bao cấp bước sang thời kỳ Đổi mới đã dần cao tuổi.

Lực lượng trẻ dù được đào tạo bài bản, tăng nhanh về số lượng, rất sáng tạo và có năng lực nắm bắt, làm chủ công nghệ hiện đại, nhưng vẫn rất cần được trao truyền không chỉ là kiến thức, kinh nghiệm mà cả những ký ức, cảm hứng nghệ thuật từ các thế hệ đi trước.

NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 3
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 4
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 5
Các đại biểu vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm trước thềm đại hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ tới, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia nhiều hơn, hiệu quả hơn vào công tác đóng góp xây dựng chính sách, phản biện xã hội, nhằm tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho phát triển điện ảnh nói riêng, nghệ thuật nói chung và rộng hơn là phát triển đất nước. Hội Điện ảnh Việt Nam cũng sẽ tiếp tục là cầu nối không thể thiếu với các Hội, các tổ chức và với cộng đồng điện ảnh quốc tế.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX cũng đã tiến hành bầu ra một Ban Chấp hành với 15 thành viên gồm: Diễn viên/MC Mai Huyền Linh (Quyền Linh), NSƯT Công Hậu, NSƯT Đỗ Thanh Hải, Chánh VP Hội Điện ảnh Việt Nam Nguyễn Văn Tân, Biên kịch Dương Cẩm Thúy, NSND Lê Hồng Chương, diễn viên Mai Thu Huyền, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, NSƯT Thanh Loan, NSND Nguyễn Thanh Vân, Huỳnh Hùng, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Phạm Thị Tuyết, NSƯT Trịnh Lê Văn, Châu Ngọc Ẩn.

Lần đầu tiên trong lịch sử Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam không ra mắt Chủ tịch Hội mà chỉ ra mắt Ban Chấp hành mới cùng các Ban chuyên môn.

Diễn viên Quyền Linh chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất bất ngờ vì đã được đại hội tín nhiệm và bỏ phiếu với một tỉ lệ gần như tuyệt đối. Tôi thấy rất vui và hạnh phúc vì điều này. Nhưng sau niềm vui cũng là một trách nhiệm nặng nề mà mình sẽ phải gánh vác.

Tôi mong, Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công tác xã hội hoá và hội nhập điện ảnh trên cơ sở giữ được bản sắc và giá trị truyền thống của điện ảnh nước nhà bao năm qua. Đã đến lúc chúng ta phải hội nhập và phát triển rộng hơn nữa, đặc biệt là lớp trẻ.

Tôi nghĩ rằng, tôi cùng Ban Chấp hành khoá mới sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn dành cho lớp trẻ để phát hiện tài năng, khơi gợi sự sáng tạo của lớp trẻ để hướng họ đến tinh thần “hoà nhập mà không hoà tan”.

Chúng ta có thể bắt kịp những xu hướng mới của điện ảnh thế giới nhưng sẽ không được phép bỏ qua những bản sắc vốn có của chúng ta. Và tôi xác định đó là điều hết sức quan trọng trong định hướng phát triển điện ảnh Việt Nam thời gian tới”, diễn viên Quyền Linh chia sẻ.

NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 7
Nhiều tên tuổi của làng điện ảnh 3 miền về dự đại hội.
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 8
Từ trái qua phải: NSƯT Đỗ Thanh Hải, NSND Trọng Trinh, diễn viên Võ Hoài Nam và Quyền Linh.

NSND Đặng Hữu Phần bộc bạch: “Nhìn vào Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam khoá mới thấy các nghệ sĩ trẻ phía Nam chiếm đa số. Đây cũng là một điều hợp lý vì điện ảnh phía Nam hiện nay phát triển mạnh hơn phía Bắc rất nhiều. Điện ảnh phía Bắc nhiều năm qua trì trệ quá. Cho nên tôi kỳ vọng sự thay đổi nhân sự này sẽ mang lại nhiều tín hiệu khả quan.

Tôi cũng rất mong muốn làm thế nào để huy động được nhiều người trẻ tham gia vào Hội Điện ảnh Việt Nam vì tôi thấy các bạn trẻ bây giờ rất giỏi. Họ thông thạo về internet, công nghệ, ngoại ngữ, cập nhật xu hướng thế giới rất nhanh… Chỉ có một điều là họ vẫn còn hơi thiếu kiến thức về thực tế. Chẳng hạn như nhiều đạo diễn trẻ ngày nay rất yếu về mảng đề tài nông thôn và Hội có thể giúp các bạn trẻ làm được những việc đó bằng hình thức tổ chức các trại sáng tác”.

Một số hình ảnh trong đại hội:

NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 9
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 10
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 11
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 12
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 13
NSƯT Đỗ Thanh Hải, Quyền Linh trúng cử Ban Chấp hành Hội Điện ảnh khoá IX - 14
Các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà quay phim… vui mừng khi gặp lại nhau trong đại hội.

Theo Dân trí