Nữ diễn viên chính từ chối đi nhậu tiếp khách, nhà sản xuất đòi đuổi dằn mặt

"Nhà sản xuất đòi tôi đưa cô bé nữ diễn viên chính đi nhậu tiếp khách để mời đầu tư. Tôi chửi thẳng mặt ngay", đạo diễn Duy Nguyễn kể.

0
226

Đạo diễn Duy Nguyễn không phải là cái tên được nhiều khán giả biết tới như Charlie Nguyễn hay Victor Vũ… nhưng trong giới, anh là một người rất có uy tín ở mọi đoàn phim.

Một phần vì sự nghiêm túc chỉnh chu trong lao động nghệ thuật của anh, một phần vì tính cách cương trực, dám đả phá cái xấu, mặt trái của nghề và bảo vệ những người thấp cổ bé họng trong đoàn khỏi sự áp bức, bóc lột của nhà sản xuất.

Với tính cách đó, dĩ nhiên, đạo diễn Duy Nguyễn sẵn sàng chia sẻ thẳng thật về những mảng tối gai góc trong nghề mà không sợ mất lòng ai. Bởi theo anh, không có người đứng giữa lằn ranh xấu – tốt. Cho dù anh không làm điều xấu nhưng ngay cả việc đả phá cái xấu cũng không dám làm thì anh đã không phải là người tốt rồi.

Nghỉ ngang khi nhà sản xuất đòi đưa nữ diễn viên chính đi tiếp khách

Vài năm gần đây có nhiều trường hợp diễn viên tố nhà sản xuất thiếu nợ, quỵt cát xê, làm ăn không đàng hoàng. Lăn lộn bao nhiêu năm trong nghề, từ góc nhìn của một đạo diễn, anh nghĩ gì về nghề làm phim của mình?

Tôi vừa đạo diễn phim “Thầy ơi, em có bầu” do công ty Thiên Phúc của Đức Thịnh – Thanh Thuý sản xuất. Phim chưa ra rạp nhưng các ê-kíp trong đoàn đã được thanh toán đầy đủ tiền lương. Từ quay phim trở xuống, nhà sản xuất không thiếu ai một đồng.

Trách nhiệm của tôi là đợi phim ra rạp xong mới nhận đủ phần mình nhưng tôi chấp nhận, chỉ cần nguyên ê-kíp trong đoàn không ai phàn nàn gì là được.

Nữ diễn viên chính từ chối đi nhậu tiếp khách, nhà sản xuất đòi đuổi dằn mặt - Ảnh 1.

Đạo diễn Duy Nguyễn

Điều đó chứng tỏ nhà sản xuất làm việc rất nghiêm túc. Hiểu một cách đơn giản là họ làm ăn minh bạch. Và nguyên tắc của tôi là làm việc với nhà sản xuất nào cũng vậy, tài chính phải minh bạch, rõ ràng thì tôi mới làm.

Tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng được như vậy. Trong số 10 nhà sản xuất phim hiện nay, có khoảng 3,4 nhà sản xuất làm ăn kiểu bất chấp. Phim thắng, họ trả đủ. Phim thua lỗ thì nhà sản xuất xù luôn tiền mồ hôi công sức của mọi người. Họ có tư tưởng biến diễn viên, anh ê-kíp trong đoàn thành nhà đầu tư với mình hoặc làm cu li cho họ.

Anh có thể nói rõ hơn về hiện tượng này và khi gặp thì anh xử lý thế nào?

Tôi không chấp nhận kiểu làm phim bất chấp như vậy. Không thể làm phim xong ai cũng đói, gia đình tan rã, hoặc công sức lao động không được trả xứng đáng.

Vài năm trước, tôi bỏ ngang phim do H.S.L sản xuất. Phim 40 tập, tôi đã làm được 13 tập, nhưng nhà sản xuất không trả tiền cho diễn viên và ê-kíp quay. Không có tiền, nhà sản xuất đòi tôi đưa cô bé nữ diễn viên chính đi nhậu tiếp khách để mời đầu tư. Tôi từ chối ngay. Anh ta kêu người khác đưa cô bé đó đi nhưng dĩ nhiên là diễn viên từ chối.

Sau đó, nhà sản xuất đòi đuổi cô bé diễn viên chính. Thấy cách làm việc không đàng hoàng, tôi chửi thẳng mặt và nghỉ ngay. Cho tới bây giờ tôi vẫn thấy đó là quyết định đúng đắn.

Sau đó, nhà sản xuất này đi khắp nơi nói xấu tôi nhưng tôi không quan tâm. Cho tới một ngày, nhà sản xuất này bị chính Huy Khánh và Thanh Bình (chồng diễn viên Ngọc Lan) “xử” vì giật cát xê của họ. Vụ việc từng nổi như cồn trên báo chí năm 2015.

Kiểu làm phim của của họ là bất chấp, xù được ai thì xù. Nhà sản xuất nắm được tâm lý ngại ồn ào, ngại đụng chạm, sợ phiền toái của diễn viên và những người trong nghề. Họ dễ chấp nhận thua thiệt và thường im lặng ngậm bồ hòn làm ngọt nên nhà sản xuất xem họ như công cụ kiếm tiền của mình, tha hồ bóp cổ.

Hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất chơi chiêu trò này. Nhưng tôi tin làm phim kiểu đó không tồn tại lâu dài. Sớm muộn cũng bị đánh bật ra khỏi ngành.

Nữ diễn viên chính từ chối đi nhậu tiếp khách, nhà sản xuất đòi đuổi dằn mặt - Ảnh 2.

Đạo diễn Duy Nguyễn trên phim trường

Đừng làm phim kiểu bất chấp

Gần đây, nghe anh em trong nghề bàn tán rôm rả về chuyện nhà sản xuất phim điện ảnh Bình tĩnh mà yêu đang thiếu nợ diễn viên. Nghe nói rất nhiều anh chị em diễn viên, thậm chí cả đạo diễn cũng chưa lấy được đồng nào. Chuyện này anh có biết không?

Bộ phim này, bạn gái tôi cũng tham gia một vai phụ. Hiện tại, cô ấy cũng chưa lấy được đồng nào. Phim này do N.U sản xuất, có cả Huy Khánh và Phi Ngọc Ánh đóng. Vụ việc banh chành hết rồi.

SHARE