Ông bà ngoại quan tâm cháu quá mức

0
241

Tôi 30 tuổi, sinh sống và làm việc ở Sài Gòn, có chồng và con gái gần 8 tháng tuổi. Vừa rồi tôi đưa vợ con ra Bắc chơi với ông bà ngoại một thời gian và thấy lo lắng.

Tôi là người Bắc vào Nam lập nghiệp, ở gần nhà bố mẹ. Tết này do vợ vẫn nghỉ thai sản nên tôi cho gia đình về quê ngoại chơi cho khuây khỏa, cũng như cho cháu về thăm ông bà ngoại. Vợ con về ngoại chơi gần 2 tháng, còn tôi chỉ ở được khoảng 10 ngày, công việc không thể nghỉ nhiều. Bình thường ở trong Nam ông bà ngoại thường xuyên video call để gặp cháu (cháu đầu của ông bà), gần như ngày 4-5 lần, mỗi lần 10-15 phút. Tôi để ý thấy con bắt đầu thích điện thoại.

Sau khi về nhà ngoại thì mọi chuyện bắt đầu, con tôi nặng 9 kg, trắng trẻo, chưa biết ngồi, đứng chưa vững, ông bà so sánh với con của chị họ sinh sau 10 ngày. Tôi rất buồn mỗi lần con bị so sánh với con nhà chị. Tiếp đến, ông bà thường xuyên bắt cháu ăn hoa quả như chuối, na, hồng xiêm, lý do ăn cho nó “cứng”. Tôi theo dõi nhiều diễn đàn về em bé, cũng học hỏi kinh nghiệm của mấy chị em, từ sữa tới bột ăn dặm đều theo độ tuổi, ông bà cứ bảo phải ăn cho được như bạn nọ bạn kia.

Ngoài Bắc trời trở lạnh, bà ngoại bắt cháu mặc quần áo dài, ông ngoại bắt mặc đồ ngắn cho mát. Gần như tôi chẳng có quyền gì cả, trời lạnh lại ít quần áo, cho cháu mặc bỉm cũng bị bắt cởi ra cho thoáng, khỏi hăm với viêm da. Khi mình có nói nhỏ nhẹ với vợ về vấn đề này thì vợ khó chịu ra mặt, thấy mình cũng chẳng có tí quyền làm cha nào. Con tôi ở trong Nam giờ giấc ngủ đều đặn theo kiểu ngủ ít và ngủ nhiều lần, tham khảo thấy không ảnh hưởng gì, mỗi lần con ngủ dậy đều tươi tỉnh và chơi bình thường. Về nhà ngoại, khi con có hiện tượng buồn ngủ, tôi có ý cho cháu đi ngủ, ông bà bảo cho chơi dù con gắt ngủ và khóc. Đến khi con qua cơn buồn ngủ lại kêu cho đi ngủ. Phòng ngủ của hai vợ chồng và con không có cửa, chỉ có rèm, lâu lâu ông bà lại đi qua hỏi cháu ngủ chưa. Ông vừa đi qua hỏi thì bà lại hỏi tiếp, rồi đi vào làm tôi thấy rất ngại, không có không gian riêng tư.

Tôi suy nghĩ rất nhiều vì ngày mai phải quay về với công việc, rất lo cho con, biết ông bà cũng vì yêu thương cháu chứ không hề có gì. Không biết tôi có ích kỷ quá không. Tôi và bố vợ không hợp nhau lắm, chắc do lần góp ý ông ra ngoài vườn hút thuốc lào, dù lúc đó tôi cũng chủ động cho con đi chỗ khác nhưng đôi khi khói thuốc vẫn bay qua. Tôi thấy rất khó thở nên chắc con cũng khó chịu. Mong mọi người có kinh nghiệm góp ý, nên cư xử như thế nào cho phải phép cũng như hòa thuận cả gia đình? Xin cảm ơn.

Theo vnexpress