Phim “Cậu Vàng” chưa lên sóng đã dính lùm xùm, gây tranh cãi

0
49

Bộ phim “Cậu Vàng” được phóng tác từ tác phẩm văn học “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao. Đây là dự án điện ảnh được NSND Bùi Cường – người thủ vai Chí Phèo trong tác phẩm kinh điển “Làng Vũ Đại ngày ấy” ấp ủ trong những năm tháng còn tại thế. Chính ông là người đã chấp bút kịch bản cho tác phẩm điện ảnh này với tên gọi “Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc”.

Tuy nhiên, khi mọi thứ đang dang dở thì nam nghệ sĩ đột ngột qua đời. Vì muốn hoàn thành tâm nguyện của bố vợ nên đạo diễn Trần Vũ Thuỷ – con rể NSND Bùi Cường cùng ê-kíp đã khởi động lại dự án với tên gọi “Cậu Vàng”. Với tên gọi này, nhân vật trung tâm của phim sẽ là một chú chó.

Phim “Cậu Vàng” chưa lên sóng đã dính lùm xùm, gây tranh cãi - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh chú chó giống Shiba của Nhật Bản đóng Cậu Vàng gây tranh cãi.

Vào tháng 8/2019, ê-kíp sản xuất phim đã tổ chức casting để tìm ra chú chó phù hợp cho vai cậu Vàng và đã tìm được chú chó giống Shiba của Nhật Bản để đóng vai cậu Vàng. Chú chó này đã vượt qua những bài kiểm tra như: giới thiệu, vượt chướng ngại vật, trình diễn kỹ năng… bằng phong thái tự tin nhất của mình.

Mới đây, khi được nhà sản xuất hé lộ đoạn phim quảng bá đầu tiên trên trang Fanpage đã gây tranh cãi kịch liệt. Phần lớn ý kiến vẫn cho rằng, việc chọn một chú chó giống Shiba của Nhật Bản để vào vai cậu Vàng là hoàn toàn không phù hợp. Thứ nhất, giống chó này to béo nên khi đặt vào bối cảnh nạn đói năm 1945 rất tương phản. Thứ hai, việc “hoá trang” chú chó này có màu vàng đậm để giống chó cỏ Việt Nam càng khiến cho nhân vật này không mang màu sắc thuần Việt.

Ngoài ra, sắc thái không gian trong đoạn phim cũng khiến một bộ phận công chúng băn khoăn. Cụ thể, truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao mô tả cuộc sống khốn khổ, tủi nhục của người nông dân trong giai đoạn nửa thực dân, nửa phong kiến. Song, clip lại chứa đựng những thước phim mang màu sắc có phần tươi sáng và hiệu ứng hình ảnh hiện đại.

Phim “Cậu Vàng” chưa lên sóng đã dính lùm xùm, gây tranh cãi - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Phim “Cậu Vàng” chưa lên sóng đã dính lùm xùm, gây tranh cãi - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Bối cảnh và hình ảnh nhân vật Lão Hạc trong phim “cậu Vàng” cũng vấp nhiều ý kiến phản đối.

“Đừng nói với tôi là ê-kíp không kiếm được con chó ta nào khôn. Ở nước ta có giống “tứ đại quốc khuyển” cũng khôn ngoan lắm, nên chỉ có lí do là các ông sính ngoại thôi chứ chả có chuyện là không kiếm được chó ta nào”; “Thật sự không hiểu nổi việc lấy chó Shiba đóng vai cậu Vàng, chưa xét tới khía cạnh lịch sử thì đây rõ ràng là không tôn trọng tác phẩm rồi ạ! Nói lấy cảm hứng từ “Lão Hạc” của Nam Cao thì phải làm cho đúng chứ nhỉ?”; “Tôi quyết định nói “không” với bộ phim này vì thấy quá nhiều thứ không đúng với nguyên tác”…  nhiều khán giả bình luận.

Không dừng ở đó, vào tối 29/10, việc admin page “Cậu Vàng Movie” đã có những lời nói không đúng mực trên trang này đã khiến nhiều người phẫn nộ. Đạo diễn Trần Vũ Thuỷ đã đích thân gửi lời xin lỗi vì hành động chưa đúng mực này của admin nhưng vẫn bị cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay phim.

Đạo diễn Trần Vũ Thuỷ chia sẻ: “Tôi, đạo diễn Trần Vũ Thủy, đại diện cho nhà sản xuất phim “Cậu Vàng” trước hết gửi lời xin lỗi và nhận trách nhiệm đến khán giả nói chung đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp mà nhân viên của mình – admin page “Cậu Vàng Movie” đã có những lời nói không đúng mực trên chính Fanpage vào tối 29/10.

Phim “Cậu Vàng” chưa lên sóng đã dính lùm xùm, gây tranh cãi - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Đạo diễn Trần Vũ Thuỷ.

Ngay khi biết được rõ tường tận sự việc, tôi và ê-kíp chính của phim đã nhanh chóng gửi lời xin lỗi công khai trên Fanpage đến cá nhân tài khoản mà bạn admin đã trực tiếp đôi co. Bên cạnh đó, nhận biết được hành vi không đúng đắn của bạn admin, trong quyền hạn của mình, tôi chỉ có thể đình chỉ công việc của bạn ấy, và với vai trò người chịu trách nhiệm chính bộ phim “Cậu Vàng” tôi thay mặt xin lỗi một cách cầu thị, chân thành nhất đến tất cả khán giả.

Ngoài ra, tôi cũng xin khẳng định, chúng tôi chưa bao giờ chọn cho mình hướng đi “lùm xùm”, “truyền thông bẩn” để thu hút dư luận đến với bộ phim “Cậu Vàng”. Đây là một tác phẩm điện ảnh đầy tâm huyết của cha vợ tôi – cố NSND Bùi Cường để tri ân cố nhà văn Nam Cao.

Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng phải cẩn trọng khi thực hiện dự án này với sự trân trọng cao nhất. Nhưng rất đáng tiếc là đã có sự cố xảy ra, tôi xin cam đoan rằng, đây là một tắc trách ngoài ý muốn và chúng tôi xin nhận khuyết điểm, sai sót về phía mình.

Tôi không chọn cho mình giải thích, đổ lỗi với bất cứ lý do nào. Mà một lần nữa, chọn nói lời xin lỗi đến mọi người và nhận lãnh trách nhiệm thiếu sót không quản lý được hành vi cá nhân của nhân viên mình. Đây sẽ là bài học để chúng tôi cẩn trọng hơn trong tương lai”.

Theo Dân trí