Tận diệt chim trời ở vùng quê xứ Thanh

0
63

Đã nhiều năm nay, cứ vào khoảng cuối tháng 7, ở rất nhiều các cánh đồng trên địa bàn Thanh Hoá như Hậu Lộc, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn…không khó để bắt gặp những hàng rào lưới giăng trắng đồng để bắt cò, vạc, sẻ, gà đồng, quốc, cói, diệc…

Ngoài việc giăng lưới, người dân còn tận diệt loài chim trời này bằng kẹp số 4, nhựa dính, súng… Bất kể con chim nào “xấu số” không may sa lưới đều bị vặt lông, mổ bụng cho lên bàn nhậu…

Tận diệt chim trời ở vùng quê xứ Thanh - 1
Chim được người dân đánh bẫy bằng những kẹp sắt.

Không những vậy, trên các tuyến phố, cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy chở theo hàng chục chim trời để bán cho khách.

Do là chim tự nhiên nên thịt thơm, ngon, thậm chí được xem là món ăn đặc sản có mặt tại nhiều nhà hàng nên chim trời rất được ưa chuộng. Không những vậy thu nhập từ việc săn chim bán cũng không ít vì thế “nghề” tận diệt chim trời càng ngày càng được nhiều người dân ở các địa phương tham gia hơn.

Tận diệt chim trời ở vùng quê xứ Thanh - 2
Rất nhiều cánh đồng ở Thanh Hoá, vào cuối tháng 7 âm lịch, lưới sẽ được giăng trắng trời để bắt chim.

Theo tìm hiểu, giá cò khoảng 70.000 đồng- 100.000đ/đôi, diệc 140-150.000d/đôi, vạc hay triết lên đến 100.000đ/con… Những người săn chim cho biết, đang trong mùa chim di cư nên mỗi ngày họ cũng kiếm được kha khá. Có người kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ thu nhập từ việc bẫy chim.

“Mùa này là thời điểm chim về nhiều, do vừa rồi có mưa, trời hơi se se nên có ngày tôi bẫy được cả trăm con chim. Vào mùa này không chỉ người dân xã tôi mà rất nhiều người dân xã khác cũng chọn nghề này để kiếm cơm, chim trời nhiều vô kể, không bắt thì người khác cũng bắt thôi” – một người dân xã Quảng Vinh cho biết.

Những người thợ săn dùng lưới bẫy chim thì chủ yếu làm vào ban đêm, khi đó họ sẽ bật loa phát ra tiếng chim, cò kêu, đặt ở các góc bờ ruộng để gọi các con chim đang bay trên trời xuống sa lưới.

Đối với bẫy bằng keo dính cũng vậy, những người đánh bẫy sẽ dùng chim, cò bằng xốp đặt trên những chiếc cọc được dính keo và cắm sẵn ngoài cánh đồng, khi chim đậu xuống sẽ dính lại, không bay lên được. Còn bẫy kẹp thì khi cò sà xuống chỉ cần đạp nhẹ vào lẫy là cò sẽ bị kẹp chân lại. Có nơi, thanh niên trong làng còn dùng súng bắn…

Tận diệt chim trời ở vùng quê xứ Thanh - 4
Ngoài dùng lưới, bẫy sắt, một số nơi, thanh niên còn dùng súng tự chế để tận diệt chim trời.

Theo quan sát một chiếc bẫy lưới, cứ khoảng 30 phút lại có mấy chú chim, cò mắc bẫy. Đáng nói, việc giăng lưới khiến tất cả các loại chim to nhỏ đều dính bẫy.

Có thể thấy, chim trời đang bị săn bắt tận diệt một cách triệt để, không thương tiếc. Có người còn lấy công việc này như một nghề mưu sinh, kiếm lời.

Tận diệt chim trời ở vùng quê xứ Thanh - 5
Không khó để bắt gặp cảnh chim trời được mang rao bán khắp các tuyến phố.

Chỉ qua một số nơi săn bắn chim trời là có thể ước lượng,  mỗi ngày có khoảng hàng nghìn con chim trời bị săn bắt, giết thịt khi vào mùa di cư. Cứ như vậy thì chẳng bao lâu nữa, loài chim trời có thể bị “xóa sổ” nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Theo Dân trí