Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác

0
51

Tối 30/9, hàng nghìn người đổ về phố Hàng Mã trải nghiệm không khí Trung thu. Hơn 22 giờ, dòng người trở về nhà nghỉ ngơi, để lại con phố Hàng Mã cơ man là rác thải.

Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác - 3
Rác thải đa số là túi ni long và cốc nhựa.

Rác thải được thu gom hầu hết là túi nilông và cốc nhựa. Trong khi các thùng rác cũng được bày biện dọc đường nhưng khách tham quan vẫn quen tiện đâu vứt đấy khiến việc dọn dẹp của công nhân môi trường trở nên vất vả.

Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác - 4
Công nhân môi trường làm việc liên tục đến gần 4 giờ sáng

Đại diện công an Phường Hàng Mã cho biết, từ khi chợ Trung thu truyền thống đi vào hoạt động, lực lượng công an đã luôn túc trực, nhắc nhở người dân có ý thức cao để bảo vệ cảnh quan chung. Nhưng do lượng người đổ về nhiều quá nên một số người có ý thức không tốt cũng gây ảnh hưởng. Mỗi đầu chốt đều bố trí xe rác vệ sinh môi trường để gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định.

Chị Nguyễn Thị Hiền, nhân viên vệ sinh môi trường phường Hàng Mã chia sẻ: “Hàng ngàn lượt khách tham quan đổ về, chỉ cần mỗi người “tiện tay” vứt một túi ni long xuống đường là đã đủ để con phố ngập ngụa trong rác rồi. Cả tuần vừa qua ngày nào chúng tôi cũng tăng ca đến 4 giờ sáng, cực kì vất vả”.

Mỗi ngày có đến 40 xe rác chuyển đi, lượng rác thải nhựa quá khủng khiếp gây ảnh hưởng lớn tới môi trường”.

Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác - 5
Những ngày qua hình ảnh rác thải trên phố Hàng mã chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội. Nhận thấy sự vất vả của các công nhân môi trường rất nhiều khách tham quan đã ở lại và chung tay dọn dẹp phố Hàng Mã.
Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác - 6

Chị Lê Thị Huyền có mặt trên phố Hàng Mã từ 5 giờ chiều để làm công tác vệ sinh.

Chị Lê Thị Huyền (1997, Hòa Bình) là một tình nguyện viên tham gia nhặt rác. Chị Huyền cho biết: “Mình và bạn bè xem được những bức ảnh phố Hàng Mã tràn ngập rác thải và cảm thấy rất thương các cô chú lao công. Mình và bạn bè đã có mặt ở đây từ 5 giờ chiều vừa tuyên truyền cho khách tham quan ý thức giữ gìn môi trường vừa thu gom rác thải”.

Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác - 7
Những hành động đẹp khiến mùa Trung thu trọn vẹn ý nghĩa.

Hàng chục tình nguyện viên hăng hái dọn dẹp rác thải đã giúp cho công việc của công nhân môi trường san sẻ hơn phần nào. Nhiều người thậm chí còn không biết tên nhau nhưng họ cùng chung tay dọn dẹp phố phường.

Chị Nguyễn Kim Dung(1976, Hà Nội) là nhân viên của một cửa hàng trên phố Hàng Mã. Tối hôm nay khi nhận thấy lượng khách tham quan đổ về đông kéo theo đó lượng rác thải cũng tăng đáng kể chị đã cùng đồng nghiệp xuống đường thu gom rác thải.

Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác - 8
Chị Dung cùng đồng nghiệp dọn rác thải trên phố.

“Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai. Bản thân tôi cũng thường xuyên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Cảnh tượng rác thải ngập mặt đường Hàng Mã mỗi khi tan chợ làm xấu đi hình ảnh của Hà Nội trong mắt du khách. Dịp Trung Thu cũng là dịp để đoàn viên, sum vầy chứng kiến các công nhân môi trường làm việc đến gần sáng tôi cảm thấy rất chạnh lòng”, chị Dung tâm sự.

Tan hội Trung thu, khách tham quan phố Hàng Mã rủ nhau… gom rác - 9
Nhiều bạn trẻ sẵn sàng chung tay nhặt rác.

Nhiều bạn trẻ xắn tay áo hăng hái dọn dẹp rác thải. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn từ PV Dân trí, nhiều bạn còn từ chối với lý do: “Mình chưa làm được gì cả!”. Mỗi người một việc, trong gần hai tiếng đồng hồ con phố Hàng Mã đã được dọn dẹp sạch sẽ, trả lại sự yên bình vốn có.

Những hành động đẹp của khách tham quan đã tạo nên một Tết Trung thu vẹn tròn ý nghĩa. Dẫu biết mỗi dịp lễ hội tình trạng rác thải bừa bãi vẫn chưa được khắc phục, nhưng mỗi người có ý thức vứt rác đúng nơi quy định sẽ tạo nên xã hội phát triển.

Chị Kim Dung chia sẻ một thông điệp hết sức ý nghĩa: “Qua đây chúng tôi muốn nhắn nhủ tới tất cả khách tham quan “không mang gì về ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”. Năm nay mọi người hãy cùng chung tay vì một Trung thu vui vẻ, ấm áp, văn minh”.

Theo Dân trí