Thái Lan nhờ Interpol tìm kiếm nghi phạm đánh bom

0
41

Cảnh sát Thái Lan đang dò hỏi thông tin về nghi phạm. Ảnh: Reuters

Phó phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan Kissana Phathancharoen xác nhận với hãng tin Reuters: “Chúng tôi đã yêu cầu sự giúp đỡ (của Interpol)”.

Ban đầu, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng vụ đánh bom là vấn đề của Thái Lan nên muốn giải quyết nội bộ. Tuy nhiên, ông Kissana cho biết sau khi kiểm tra tại các sân bay, cảng và một số khu vực xuất nhập cảnh khác, không có người nào phù hợp với nghi phạm được mô tả là mặc áo phông màu vàng, đeo kính gọng đen – người được cho là đã rời khỏi Thái Lan.

Trong đề nghị gửi tới Interpol, Bangkok không đề cập đến quốc gia hoặc khu vực cụ thể nào mà nghi phạm có thể lẩn trốn.

Hôm 19-8, Thủ tướng Prayuth bác bỏ giả thuyết người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã thực hiện vụ đánh bom để trả thù việc nước này trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ tại Thái Lan về lại Trung Quốc hồi tháng 7. Giám đốc Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm Jeremy Douglas cũng tuyên bố chưa có trường hợp người Duy Ngô Nhĩ nào tấn công khủng bố ở khu vực Đông Nam Á.

Thêm vào đó, ông Prayuth đã từ chối lời đề nghị hỗ trợ cuộc điều tra của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond vì cho rằng đó là một sự “vi phạm chủ quyền”. Ông còn kêu gọi truyền thông tránh “khoét sâu” vào chính sách đối với người Duy Ngô Nhĩ nhập cư bất hợp pháp của Thái Lan, trong bối cảnh cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tư lệnh cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Pumpunmuang đã treo thưởng 1 triệu baht (hơn 28.000 USD) cho người cung cấp thông tin giúp bắt được nghi phạm.
P.Nghĩa (Theo Reuters, Bangkok Post)