Thượng đỉnh 4 bên tại Paris về Ukraina

0
39

Ảnh chụp từ cộng hòa tự phong Donetsk. Ảnh minh họa

REUTERS/Alexander Ermochenko

Hồ sơ Syria dường như đang lấn át chiến sự tại Ukraina. Các thỏa thuận hòa bình đạt được trước đây vẫn gặp khó khăn trong việc thực hiện. Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraina gặp nhau tại Paris ngày 02/10/2015 nhằm tái khởi động các thỏa thuận hòa bình tại Ukraina.

Thỏa thuận hòa bình Minks 2 đạt được hồi tháng 2/2015 dưới sự trung gian hòa giải của Pháp và Đức cho đến giờ vẫn chậm được thực hiện. Thỏa thuận dự kiến các bước chính trong việc giảm leo thang tại Đông Ukraina do quân ly khai kiểm soát từ đây đến cuối năm, bao gồm : bầu cử địa phương, Kiev lấy lại quyền kiểm soát biên giới Nga-Ukraina…

Phát ngôn viên phủ Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert ngày 28/09/2015 cho biết “mục tiêu của chúng tôi là thu được thành công trên con đường đầy khó khăn”. Tiến trình hòa bình Minks tuy vẫn còn nhiều điểm khó khăn, nhưng nhìn chung thỏa thuận ngừng bắn cũng đã được tôn trọng kể từ đầu tháng 9/2015. “Điều đó cho thấy ảnh hưởng của Nga đối với quân ly khai”.

Về điểm này, Ukraina và quân nổi dậy ly khai thông báo một thỏa thuận rút các loại vũ khí có kích cỡ dưới 100mm cách chiến tuyến tại Đông Ukraina mỗi bên về 15 km.

Cuộc họp tại Paris sẽ là thượng đỉnh 4 bên lần thứ tư kể từ tháng 6/2014. Sự trở lại ngoạn mục của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên chính trường quốc tế đang làm dấy lên lo ngại một sự đổi chác trên hồ sơ Ukraina.

Vào cuối năm 2015, Liên Hiệp Châu Âu phải xem xét các tiến bộ đạt được trong việc thực thi các thỏa thuận Minks trước khi thông báo giảm nhẹ lệnh trừng phạt nhắm vào Nga

:I: