Trang tin Delovaya Zhizn tiết lộ 2.000 lính Nga chết ở đông Ukraine

0
40

Quân ly khai ở đông Ukraine

Theo Forbes, trang tin Đời sống Kinh doanh (Delovaya Zhizn) làm lộ thông tin 2.000 lính Nga chết ở đông Ukraine, khi đăng bài viết “Tăng chi cho quân đội năm 2015”. Sau đó, nội dung này được gỡ xuống, nhưng báo Khu vực mới (Ukraine) lưu giữ được.

Trang tin Nga vô tình tiết lộ bí mật nhà nước

Theo báo Independent (Anh), hồi tháng 5/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh tuyên tất cả những cái chết của quân đội đều là bí mật nhà nước. Trong quá khứ, chỉ xếp hạng thông tin mật về việc quân nhân chết trận.

Lúc đó, người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin bác bỏ: quyết định của tổng thống Nga không liên quan cuộc nội chiến giữa quân ly khai với quân chính phủ Ukraine. Ông Peskov chỉ nêu luật này thay đổi trong chương trình “cải thiện luật bí mật quốc gia”.

Nhưng theo thông tin của trang tin điện tử Nga-do Forbes dịch lại tiếng Anh-gia đình có một lính Nga chết trận ở đông Ukraine được bồi thường 3 triệu rúp (27.500 bảng), còn lính bị thương được bồi thường 1,4 triệu rúp (13.700 bảng).

Trong bài dịch, Paul Roderick Gregory nêu chuyện trang tin Nga vô tình làm lộ bí mật nhà nước, khi trang tin này viết: “Một khoản chi 1.800 rúp dành cho các tay súng hợp đồng trong mỗi ngày họ có mặt tại vùng chiến sự. Kể từ ngày 1.2.2015, có một khoản tiền bồi thường đã chi cho hơn 2.000 gia đình liệt sĩ và 3.200 lính bị thương nặng và được công nhận là người tàn tật”.

Nội chiến Ukraine sẽ sớm tái diễn ?

Trong khi đó, trang ValueWalk nêu: thỏa thuận ngưng bắn Minsk 2 giữa phe ly khai và quân Ukraine có thể sớm kết thúc, nếu các thông tin của Kiev chính xác: phải đưa quân và pháo hạng nặng đến ranh giới ngăn cách hai bên, vì quân ly khai triệu tập các tay súng đang nghỉ phép về căn cứ để sẵn sàng chiến đấu.

Một thủ lĩnh ly khai là Denis Pushilin đã cảnh cáo: một cuộc chiến tranh tổng lực có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, dù Reuters nêu hai phe đồng ý cố gắng kết thúc tất cả những vi phạm thỏa thuận ngưng bắn kể từ ngày 1.9 tới, đúng dịp khai trường ở Ukraine.

Hai phe ký thỏa thuận Minsk-2 hồi tháng 2, cùng với những quy trình chính trị, gồm kế hoạch bầu cử địa phương và lập quy chế tự điều hành ở những vùng do phe ly khai kiểm soát.

Nhưng vẫn xảy ra những vụ bắn nhau lẻ tẻ giữa hai phe, sử dụng cả pháo hạng nặng khiến lính hai phe và dân thường chết. Mỗi phe đều đổ tội cho phe kia vi phạm thỏa thuận ngưng bắn. Đã có hơn 6.500 người chết kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ.

Hiện cuộc sống ở những vùng khác của Ukraine đã bình thường. Quân Vệ binh quốc gia Ukraine (do Bộ Nội vụ điều hành) thường xuyên tập trận và huấn luyện với các cố vấn quân sự Mỹ, Anh, Canada.

Vai trò của bộ binh Mỹ ở Ukraine là giúp hiện đại hóa, nâng cấp quân đội và các lực lượng an ninh nước này, trong chiến dịch “Hộ thủ không sợ hãi”. Chiến dịch này gồm các kỳ tập trận, huấn luyện hậu cần, chiến thuật, cứu thương nơi chiến trường, chú trọng các chiến thuật phòng thủ.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng chuyển chiến đấu cơ F-22 Raptor đến châu Âu để chống Nga, theo báo Fiscal Times. Ngày 24.8, nữ Bộ trưởng không quân Mỹ Deborah Lee James nói sẽ sớm triển khai vụ này, nhưng bà không cho biết các chi tiết như sẽ triển khai bao nhiêu chiếc, đến căn cứ nào với lý do “quan ngại an ninh”.

Đây là một động thái để Mỹ trấn an các đồng minh đang ngán sợ Nga. Mỹ cũng giúp các nước bạn tập luyện những kịch bản không chiến.

(theo Independent, Valuewalk)