Triển lãm ảnh khoả thân chính thống đầu tiên dán nhãn 18+

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm xác nhận, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lich (VHTT&DL) vừa giao cho đơn vị này tổ chức triển lãm ảnh khoả thân từ ngày 23-30.7 tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam (số 29 Hàng Bài, Hà Nội).

0
401

Tác phẩm “Âm dương” của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định.

Các tác giả tham gia triển lãm nude lần này gồm những nhiếp ảnh gia nổi tiếng như: Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền…

Đại diện Cục Mỹ thuật khẳng định: “Triển lãm sẽ dán nhãn 18+, theo đó sẽ quy định và giới hạn người xem từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, nếu ảnh khỏa thân lộ rõ danh tính người mẫu, phải có văn bản thỏa thuận giữa người chụp ảnh và người được chụp về nội dung chụp, thời gian và phạm vi công bố tác phẩm”.

Lâu nay, triển lãm ảnh khỏa thân vẫn bị các cơ quan quản lý nghệ thuật Việt Nam “né tránh”. Còn đối với các họa sĩ, nhiếp ảnh gia, đây là bài toán khó giải. Không phải vì họ không đủ tác phẩm mà bởi vì hầu hết các tác phẩm đều không qua được các vòng kiểm duyệt.

Những cái tên đình đám như Trần Huy Hoan, Nguyễn Thái Phiên… dù tha thiết có được một triển lãm về nude nhưng họ vẫn không được các cơ quan chức năng cấp phép. trien lam anh khoa than chinh thong dau tien dan nhan 18+ hinh anh 2

“Tạo tác” của Hạo Nhiên.

Năm 2017, Sở Văn hóa Thể thao TPHCM gây bất ngờ khi cấp phép cho triển lãm “Tạo tác” của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên, trong đó trưng bày 50 bức ảnh khỏa thân. Dù vậy, để tuân thủ các quy định, tác giả đã phải cắt cúp gần như toàn bộ phần mặt của nhân vật trong ảnh.

Cũng trong năm 2017, Hà Nội có triển lãm Phượng, trưng bày hàng chục tác phẩm nude của 14 tác giả đến từ Hải Phòng.

 trien lam anh khoa than chinh thong dau tien dan nhan 18+ hinh anh 3

Ảnh nude của nghệ sĩ Dương Quốc Định.

Dù vậy, triển lãm nude từ 23-30.7 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam sắp tới vẫn được xem là cuộc triển lãm chính thống đầu tiên do Bộ VHTTDL tổ chức. Điều này vừa tạo nên những bất ngờ vừa gây ngạc nhiên đối với không ít người trong giới mỹ thuật và công chúng.

Theo Lao Động